Lí giải nguyên nhân bão tuyết gây nhiều thiệt hại tại Buffalo, Mỹ

Cơn bão mùa đông lịch sử, mang theo tuyết rơi dày đặc và nhiệt độ đóng băng đã gây tổn thất nghiêm trọng cho nước Mỹ và cướp đi sinh mạng của ít nhất 60 người. Thành phố Buffalo, bang New York là nơi chịu nhiều ảnh hưởng nhất với hơn 30 người thiệt mạng.

Các chuyên gia đang tìm câu trả lời, tại sao đã được cảnh báo từ sớm, mà thời tiết lại một lần nữa gây hậu quả nghiêm trọng tại quốc gia phát triển nhất thế giới. 

Sau ca trực tại bệnh viện thành phố Buffalo hôm 23/12, Anndel Taylor, 22 tuổi, lái xe về nhà và mắc kẹt trong bão tuyết.

Khi được phát hiện, thi thể nữ y tá như “khối băng” bên trong chiếc xe mà cô mắc kẹt suốt 24 giờ. Lực lượng cứu hộ bất lực bởi thời tiết quá xấu.

Taylor chỉ là một trong hơn 30 người thiệt mạng ở Buffalo vì bão tuyết. Nguyên nhân vì sao con số này lớn đến vậy, ở một nơi người dân đã quá cảnh giác với thời tiết khắc nghiệt?

Tuyết rõ ràng là đã rơi rất nhiều, có nơi cao tới 1m2.

Nhiệt độ xuống rất thấp, và gió thì giật mạnh tới 120km/giờ.

Nhưng yếu tố nghiêm trọng nhất, là bão đã hoành hành liên tục 37 giờ đồng hồ mới có dấu hiệu dịu bớt. Gió lớn, tuyết rơi dày đặc phủ kín đường, xe không thể di chuyển. Điều này có nghĩa là, những người đã bị mắc kẹt bên ngoài sẽ bị mắc kẹt trong một thời gian dài. Lạnh và đói.

Phần lớn những người thiệt mạng trong bão đều được phát hiện ở bên ngoài trời, trong xe, khi không thể tìm được một chỗ trú ẩn, như Taylor.

Lệnh cấm lái xe đã được đưa ra, khi các nhà chức trách cảnh báo người dân vẫn có nguy cơ bị mắc kẹt ngoài đường, giữa lúc nhiều tuyến đường trong thành phố vẫn bị tuyết phủ kín.

Nhưng có thể, sẽ còn có thêm nhiều thi thể nạn nhân được phát hiện nữa, khi tuyết được dọn dẹp xong.

Đã quen với bão tuyết và thời tiết cực đoan, nhưng có lẽ, họ sẽ mãi ám ảnh về cơn bão được cho là “tồi tệ nhất trong cuộc đời” và có thể là trong lịch sử của thành phố này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Anh Tuấn