Libya: Nguy cơ bùng phát dịch bệnh sau lũ lụt

Ngày 18/9, các cơ quan Liên hợp quốc cảnh báo thành phố Derna bị lũ lụt tàn phá nghiêm trọng của Libya đang đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch bệnh và điều này có thể gây ra cuộc khủng hoảng thảm khốc thứ hai.

Trận lũ quét lớn đã làm hàng chục nghìn người chết và mất tích. Lũ quét xảy ra khi quốc gia Bắc Phi bị chiến tranh tàn phá này hứng chịu cơn bão mạnh Daniel vào ngày 10/9.

Nước dâng nhanh làm vỡ 2 con đập đầu nguồn ở Derna, khiến nước tràn ra xối xả trong đêm, ập xuống trung tâm thành phố ven biển 100.000 dân và cuốn trôi toàn bộ khu dân cư ra Địa Trung Hải.

Trong những ngày qua, các tổ chức của Liên hợp quốc bao gồm Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã cử các nhóm có mặt tại Derna và các khu vực lân cận tới trợ giúp những người còn sống sót.

Các cơ quan Liên hợp quốc cảnh báo, khoảng 30.000 cư dân chịu ảnh hưởng do lũ đang lâm vào cảnh vô gia cư, rất cần nước sạch, lương thực và các nhu yếu phẩm cơ bản trong bối cảnh nguy cơ mắc bệnh tả, tiêu chảy, mất nước và suy dinh dưỡng ngày một gia tăng.

Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đặc biệt do nguồn nước nhiễm khuẩn và môi trường không đảm bảo vệ sinh.

(*) Nguồn: VietnamPlus

Thúy Hiền