Liên hợp quốc cảnh báo Somalia đang trên bờ vực của nạn đói

Người đứng đầu Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, ông Martin Griffiths cảnh báo: Somalia, quốc gia bị hạn hán tàn phá, đang trên bờ vực của nạn đói và không còn nhiều thời gian để cứu trợ người dân của nước này.

Theo ông, có dấu hiệu cụ thể nạn đói sẽ tấn công các khu vực Baidoa và Burhakaba ở khu vực Nam Trung bộ của Somalia trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 năm nay. Điều này sẽ được thể hiện trong một báo cáo về vấn đề thực phẩm và dinh dưỡng sẽ được công bố vào ngày 5/9.

Ông Griffiths đã bắt đầu chuyến thăm quốc gia này vào ngày 1/9. Ông cho biết: “Tôi đã bị sốc khi chứng kiến nỗi đau mà rất nhiều người Somalia phải chịu đựng. Lượng mưa thấp chưa từng có trong suốt bốn mùa mưa liên tiếp, nhiều thập kỷ xung đột, nạn di dân hàng loạt, các vấn đề kinh tế nghiêm trọng đang đẩy nhiều người đến bờ vực của nạn đói."

Somalia và các nước láng giềng ở vùng Sừng Châu Phi đang phải hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong hơn 40 năm, dẫn tới sự tàn phá nghiêm trọng với gia súc và hoa màu.

Ông Griffiths nhấn mạnh, tình hình ở Somalia hiện tại còn tồi tệ hơn năm 2021, với 260.000 người chịu đói và hơn một nửa trong số đó là trẻ em dưới 6 tuổi.

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc cho biết số người có nguy cơ chết đói tại Somalia là 7,8 triệu người, tức khoảng một nửa dân số của quốc gia này, trong khi khoảng một triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa để tìm kiếm thức ăn và nước uống.

Thực hiện : Hiểu Vy Hà Phương