Liên hợp quốc: Kinh tế toàn cầu đối điện nhiều thách thức và bất ổn

Trong năm 2023, Liên hợp quốc nhận định, nền kinh tế toàn cầu sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn và thách thức. Bên cạnh các chính sách tài chính thiếu vững chắc, ảnh hưởng từ các xung đột địa chính trị được xem là yếu tố đang cản trở tốc độ phục hồi của kinh tế thế giới hậu đại dịch Covid-19.

Theo Báo cáo Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới năm 2023 của Liên hợp quốc được công bố vào tháng 1 vừa qua, tăng trưởng sản lượng thế giới dự kiến sẽ giảm từ 3.0% vào năm 2022 xuống còn 1.9% vào năm 2023. Với vị thế là cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới, Mỹ được dự đoán sẽ chỉ tăng trưởng 0,4% vào năm 2023, trong khi đó Trung Quốc đạt khoảng 4,8%.

Chuyên gia Rashid dự đoán, sau các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), nguy cơ xảy ra các đợt suy thoái kinh tế sẽ gia tăng, ảnh hưởng đến khu vực khác trên thế giới.

Hiện vẫn chưa rõ các nền kinh tế trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng như thế nào trong bối cảnh trì trệ như hiện nay, nhưng với tình hình cuộc xung đột Nga – Ukraine diễn biến ngày càng phức tạp, giá dầu tăng cao và các chính sách tài chính không chắc chắn, nhiều chuyên gia nhận định một cuộc suy thoái kinh tế có thể diễn ra trong năm nay, hoặc có thể vào đầu năm sau.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình! 

Thực hiện : Q.T