Liên hợp quốc nỗ lực gia hạn sáng kiến ngũ cốc biển Đen

Liên hợp quốc đang làm mọi việc có thể để đảm bảo việc gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, vận chuyển ngũ cốc từ các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen. Thông báo này vừa được đưa ra trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Ukraine.

Phát biểu thông qua kết nối video tại cuộc họp, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và khẩn cấp, ông Martin Griffiths khẳng định, thỏa thuận này có ý nghĩa quan trọng, giúp chống đỡ cuộc khủng hoảng an ninh và lương thực toàn cầu, đặc biệt là tại các nước đang phát triển.

Kể từ khi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen đi vào hoạt động hồi tháng 8 năm ngoái, gần 25 triệu tấn lương thực đã được xuất khẩu an toàn từ Ukraine mà không gặp sự cố nào. Theo đó, Chương trình Lương thực Thế giới đã có thể vận chuyển hơn nửa triệu tấn lúa mì để hỗ trợ các hoạt động nhân đạo tại Afghanistan, Ethiopia, Kenya, Somalia và Yemen. Trước đó, Nga đã đồng ý gia hạn thỏa thuận lần thứ hai, song chỉ gia hạn thêm 60 ngày, ít hơn gấp đôi so với trước, do vẫn còn khúc mắc liên quan tính toàn diện của thỏa thuận này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!