Liên hợp quốc: Thế giới đang tiêu thụ nước quá mức như “ma cà rồng”

"Mạch máu của nhân loại - nguồn nước - đang ngày càng rủi ro trên toàn thế giới do sự phát triển và tiêu thụ quá mức như ma cà rồng", báo cáo Phát triển nước thế giới của Liên hợp quốc được công bố ngày 21/3 cho biết.

Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo, việc sử dụng nước không bền vững, ô nhiễm và nóng lên toàn cầu không kiểm soát đang rút cạn nguồn sống của nhân loại, thế giới đang "mù quáng đi trên con đường nguy hiểm".

Theo báo cáo, 26% dân số thế giới đang không tiếp cận được với nguồn nước sạch và 46% dân số thiếu điều kiện vệ sinh cơ bản. Báo cáo đặt ra những yêu cầu lớn nhằm hướng tới mục tiêu đến năm 2030, mọi người trên thế giới có thể tiếp cận nước sạch.

Tác giả của báo cáo Richard Connor cho biết, thế giới sẽ cần 600 - 1.000 tỷ USD/năm để đạt được mục tiêu năm 2030 nêu trên.

Được chính phủ Tajikistan và Hà Lan đồng tổ chức, Hội nghị Liên hợp quốc về Nước vào ngày 22/3 quy tụ khoảng 6.500 người tham gia, bao gồm hàng trăm bộ trưởng và nhiều nguyên thủ trên thế giới đến trụ sở tại New York.

Đây là lần đầu tiên sau hơn 45 năm, Liên hợp quốc mới tổ chức lại hội nghị lớn để thảo luận về nước. Hội nghị gần nhất đã diễn ra tại Argentina vào năm 1977.

(*) Nguồn: Reuters

Thực hiện : Mai Phương