Liên Hợp Quốc thừa nhận cứu trợ thất bại cho vùng động đất Syria

Ngày 12/2, Liên hợp quốc thừa nhận thất bại trong nỗ lực đưa hàng viện trợ nhân đạo đến các khu vực động đất và bị chiến tranh tàn phá ở Syria, khi con số thiệt mạng vì động đất ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã vượt 34.000 người.

Giám đốc cơ quan cứu trợ Liên hợp quốc Martin Griffiths viết trên Twitter: “Đến nay, chúng ta đã khiến người dân ở Tây Bắc Syria thất vọng và cảm thấy thực sự bị bỏ rơi. Họ trông mong sự giúp đỡ quốc tế nhưng vẫn chưa thấy”.

Đánh giá thiệt hại ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, ông Griffiths cho rằng con số thiệt mạng có thể tăng gấp đôi hoặc hơn thế, vì mỗi ngày trôi qua, cơ hội sống sót lại nhỏ dần.

Hiện hàng cứu trợ cho Syria được đưa đến khá chậm chạp. Được biết, Bab al-Hawa là điểm duy nhất cho phép xe viện trợ quốc tế đi qua để đến những khu vực do phiến quân Syria kiểm soát sau gần 12 năm nội chiến, sau khi những điểm khác bị đóng cửa do sức ép của Trung Quốc và Nga.

Bên cạnh đó, hệ thống y tế Syria cũng bị tàn phá do nhiều năm xung đột, trong khi nhiều khu vực của đất nước vẫn nằm trong sự kiểm soát của các nhóm phiến quân chống chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

(*) Nguồn: AP

Thực hiện : Mai Phương