Liên kết chặt chẽ sản xuất, khai thác với chế biến trong ngành thuỷ sản

Có thể thấy một trong những giải pháp then chốt để ngành hàng thủy sản phát triển đồng bộ từ khâu nuôi, chế biến đến xuất khẩu là tạo thành chuỗi liên kết. Đây cũng là một trong những chủ trương mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chú trọng thời gian qua.

Đơn cử như sản xuất tôm – mặt hàng mũi nhọn của thủy sản Sóc Trăng - ngành hàng xuất khẩu hàng hóa chịu nhiều áp lực bởi sự canh tranh gắt gao từ nhiều nước trên thế giới, do vậy việc liên kết càng cần được chú trọng.

Hợp tác xã Quyết Thắng, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là một trong những mô hình kinh tế tập thể làm ăn có hiệu quả trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Từ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, nhiều hộ nuôi tôm trong vùng đã mạnh dạn liên kết, đồng nhất quy trình thả nuôi tôm theo hình thức lót bạt đáy, chuẩn VietGAP, ASC,..Không chỉ có sự tăng trưởng vượt trội về sản lượng, lượng tôm thu hoạch tại HTX cũng được doanh nghiệp liên kết thu mua với mức giá cao hơn so với thị trường.

Sản lượng tôm hàng năm tại tỉnh Sóc Trăng hiện đã vượt trên 180 nghìn tấn, con số này đáp ứng từ 90 đến 100% nhu cầu tôm nguyên liệu phục vụ nhu cầu chế biến, xuất khẩu. Chữ tín nâng cao nên người nuôi có ý thức hơn trong xu hướng nuôi tôm sạch, nuôi tôm an toàn, nhờ vậy doanh nghiệp cũng có nguồn nguyên liệu đầu vào đáng tin cậy phục vụ tốt cho chế biến, giữ vững uy tín với đối tác lớn cả trong và ngoài nước.

Giải pháp quan trọng để duy trì và phát huy tốt chuỗi liên kết ngành hàng đối với con tôm nước lợ rất cần sự phối hợp hài hòa giữa cả người nuôi và doanh nghiệp trên tinh thần cùng chia sẻ lợi ích và rủi ro nếu có.

Nhỏ lẻ nhưng không manh mún, phát triển từ liên kết chuỗi giữa doanh nghiệp và các Hợp tác xã/Tổ hợp tác để từng bước hình thành liên kết vùng,... Đây cũng là chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Quan trọng là giúp người nuôi tôm giảm được giá thành sản xuất và kiểm soát được chất lượng đầu vào, đảm bảo đầu ra ổn định trước những biến động của thị trường.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!

Chí Điển