Liên tiếp ngộ độc rượu, TP.Hồ Chí Minh lập đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu

Trong bối cảnh liên tiếp các vụ ngộ độc rượu Methanol xảy ra trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong 1 tuần qua. Theo đó, một nhóm sinh viên ngộ độc Methanol tại TP Thủ Đức khiến 2 người tử vong, 6 người cấp cứu. Vài ngày sau, một nhóm thanh niên khác cũng nhập viện do pha nhầm cồn rửa tay vào rượu. 5 nạn nhân đều phải lọc máu, điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Từ ngày 15/8 đến hết năm 2022, Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đồ uống có cồn trên địa bàn. 

Theo đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ thanh, kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu rượu, bia, đồ uống có cồn; doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán rượu, bia, đồ uống có cồn tiêu dùng tại chỗ. UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức phối hợp kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu thủ công, cơ sở kinh doanh rượu, bia, đồ uống có cồn quy mô nhỏ lẻ, hộ kinh doanh cá thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống quy mô nhỏ lẻ, hộ kinh doanh cá thể có bán rượu, bia, đồ uống có cồn tiêu dùng tại chỗ... Các đoàn sẽ tập trung kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm rượu, bia, đồ uống có cồn, nguyên liệu để sản xuất, chế biến rượu, bia, đồ uống có cồn. Đồng thời, thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với rượu, bia, đồ uống có cồn không đảm bảo an toàn. Ngoài ra, kiểm tra các hồ sơ pháp lý theo yêu cầu. Trong quá trình thanh kiểm tra, các Đoàn thực hiện lấy mẫu rượu, bia, đồ uống có cồn, gửi mẫu kiểm nghiệm thực phẩm; truy xuất nguồn gốc đối với những cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh rượu, bia, đồ uống có cồn không đảm bảo an toàn thực phẩm.   

Thực hiện : Phương Thảo Tăng Sắc