Liệu Nghị định 24 của Chính phủ về hoạt động kinh doanh vàng sau 10 năm đã lỗi thời?

Thời gian qua, có thời điểm giá vàng trong nước lập đỉnh ở mức 74,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới giao dịch quanh mức 1.987 USD/ounce, tương đương 55 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch đạt mức kỷ lục gần 20 triệu đồng/lượng. Câu chuyện giá vàng cũng là một trong những chủ đề làm nóng nghị trường Quốc hội trong kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Ông TRỊNH XUÂN AN, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai: “Việt Nam là nước duy nhất đi ngược với thế giới khi giá vàng thế giới giảm thì giá vàng trong nước tăng, có lúc khoảng cách lên tới 20 triệu đồng. Đây là điều khó chấp nhận. Nếu để phân tích thì có rất nhiều vấn đề, liệu đằng sau câu chuyện này có vấn đề làm lợi cho tổ chức, doanh nghiệp hay không thì cần đánh giá kỹ.”

Bà NGUYỄN PHƯƠNG THỦY, Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội: “Ngân hàng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra yếu tố hình thành giá vàng biến động bất thường hay chưa? Liệu có sự bắt tay, thao túng giá vàng miếng SJC trên thị trường hiện nay hay không? Đến thời điểm nào Ngân hàng Nhà nước đề xuất Chính phủ sửa đổi Nghị định 24 để xử lý căn cơ các vấn đề bất cập của hoạt động kinh doanh vàng thời gian qua?”

Ông PHẠM VĂN HÒA, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp: “Có nên để SJC độc quyền hay không, hay là Ngân hàng Nhà nước có thể giao một cơ quan, đơn vị hay tổ chức nào đó in thêm một lượng vàng nào khác nữa. Để có thể cạnh tranh với SJC hay không để thị trường vàng xuống. Tôi nghĩ nếu vàng trong nước tăng kiểu này thì tình hình lạm phát có khả năng tăng theo, đồng tiền Việt Nam cũng có thể mất giá. Vì vậy, cần có sự điều chỉnh giá vàng SJC ở trong nước phù hợp với thị trường trên thế giới”.

Mặc dù hiện tại giá vàng trong nước đã hạ nhiệt, tuy nhiên, giá kim loại quý này vẫn cao hơn thế giới khoảng 17 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, sau 10 năm triển khai Nghị định 24 của Chính phủ về hoạt động kinh doanh vàng, thị trường vàng đã có những chuyển biến tích cực, đạt được các mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đã đề ra. Tuy nhiên, trước những bất cập như hiện nay, vấn đề cần hoàn thiện hành lang pháp lý được đặt ra, để hoạt động kinh doanh vàng phát triển lành mạnh, bền vững.

Thực hiện : Lê Hương Như Hiền Khánh Hoàng