• 1749 lượt xem
  • 12:54 21/07/2022
  • Xã hội

Lính cứu hỏa cõng dân vượt “biển” lửa

Một trong những câu chuyện đẹp thu hút được sự chú ý của dư luận trong những ngày qua, đó là hình ảnh một chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy dũng cảm lao vào biển lửa cõng người gặp nạn từ tầng tum của 1 ngôi nhà 5 tầng tại Hà Nội. Nhờ sự dũng cảm đó mà toàn bộ tính mạng 4 người trong gia đình đã giữ lại được cho đến thời điểm hiện tại.

Đây là những gì còn sót lại trong vụ hỏa hoạn xảy ra khoảng 1h sáng ngày 18/7 vừa qua tại ngôi nhà 5 tầng số 378 phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Tất cả vật dụng gần như đã bị ngọn lửa thiêu trụi. Thời điểm xảy ra hỏa hoạn, có 4 người bị mắc kẹt trong ngôi nhà. Cùng với sự giúp đỡ của nhân dân, trinh sát tìm kiếm người mất tích, thượng úy Nguyễn Hữu Quân đã dũng cảm vượt qua ngọn lửa cõng người gặp nạn cấp cứu kịp thời. Thời điểm xảy cháy mỗi người trong gia đình lại ở một tầng nhà khác nhau nên công tác cứu nạn lại càng khó khăn, vất vả.

Thượng úy NGUYỄN VIẾT QUÂN, Đội PCCC và Cứu nạn Cứu hộ, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội: “Đối với tất cả đám cháy, mong muốn của tôi và các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị là cứu được nạn nhân trong đám cháy đó ra ngoài nhanh nhất, đưa nạn nhân ra vị trí an toàn để tính mạng được đảm bảo". 

2 ngày sau đám cháy, người thân của gia đình gặp nạn vẫn chưa hết bàng hoàng, nhưng họ cảm thấy vẫn còn đặc biệt may mắn khi “còn người là còn của”.

Bà NGUYỄN THỊ XUÂN, Người nhà nạn nhân: “Mọi người hô hoán còn 1 người nữa, vài người chạy lên nhưng 1 chú cõng chủ nhà xuống. Sức khỏe nói chung 2 người ổn định, 1 cháu gái không làm sao, 2 vợ chồng ổn rồi còn cháu trai hơi nặng một chút.”

Ông NGUYỄN THÀNH CÔNG, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội: “Sau vụ cháy vừa rồi các đồng chí Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn rất dũng cảm, mưu trí trong cứu nạn người dân và tài sản, được bà con rất ghi nhận.”

Trong cuộc chiến với “giặc lửa” không thể có sự toàn vẹn, nhẹ thì thiệt hại về tài sản, nặng là tính mạng nhưng sự xuất hiện kịp thời của các chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy, trong lúc nguy nan nhất sẽ củng cố niềm tin của người dân về sự dũng cảm, hết mình với công việc của lực lượng Công an nhân dân. 

Minh Chiến