TP.HCM: "Hải quan trực tuyến" giúp giảm ùn ứ hàng hóa dịp cuối năm

Trong thời điểm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và cận kề Tết Nguyên đán 2022, Cục Hải quan TPHCM tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp đẩy mạnh các nghiệp vụ trực tuyến nhằm giảm thời gian, chi phí, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc thông quan hàng hóa, xuất nhập khẩu trong thời điểm cuối năm.

Tại các khu vực làm thủ tục hải quan của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 có rất ít doanh nghiệp đến làm thủ tục. Do hiện nay doanh nghiệp có thể khai tờ khai trực tuyến trên các hệ thống của Cục Hải quan TPHCM và hạn chế đến làm việc tại các Chi cục. Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cũng tăng cường sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để tháo gỡ nhanh nhất cho các doanh nghiệp.

Ông Đỗ Thế Mạnh - Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1:“Các doanh nghiệp đã thực hiện việc khai báo online cho qua hệ thống vnaccs/vcis, qua tất cả các chương trình mà cơ quan hải quan đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ việc ngồi ở nhà thực hiện việc khai báo của mình, hạn chế đến mức tối đa phải đến cơ quan hải quan thì đó là một trong những giải pháp. Bên cạnh đấy chúng tôi tiếp tục rà soát về thủ tục hành chính cũng như cập nhật các công nghệ thông tin để làm sao đấy tạo điều kiện nhanh nhất, tối thiểu hóa việc thông quan hàng hóa cho các doanh nghiệp”.

Với hơn 2000 tờ khai được khai một ngày tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, hầu hết các tờ khai đều được xử lý trực tuyến một cách nhanh chóng. Tuy nhiên đối với các tờ khai thuộc luồng đỏ, các doanh nghiệp phải đến Chi cục để làm thủ tục kiểm tra hàng hóa.

Anh Nguyễn Đỗ Trung Tín - Công ty TNHH thương mại dịch vụ Việt Lợi: “Những thủ tục hải quan chúng tôi làm đã được cập nhật trên các phần mềm tiên tiến hơn, cao cấp hơn, thuận tiện cho doanh nghiệp trong việc khai báo hải quan và rút ngắn thời gian làm việc. Hải quan nên tiếp tục cập nhật các phần mềm hải quan của mình, về công nghệ, điện tử số”.

Còn tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, chi cục đã thành lập những tổ phản ứng nhanh hoạt động 24/7 hỗ trợ, giải quyết kịp thời các vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Ông Nguyễn Thanh Phú - Phó chi cục trưởng Chi cục HQCK sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất: “Chi cục chỉ đạo cho các đơn vị nghiệp vụ rà soát, xem xét kiểm tra các cơ quan, đơn vị có những mặt hàng phục vụ cấp bách cho nhiệm vụ chống dịch thì liên hệ trực tiếp đối với các đơn vị cơ quan đó để hướng dẫn thủ tục, các giấy tờ cần thiết để trước khi hàng về đến sân bay thì các hồ sơ thủ tục đã hoàn chỉnh. Do đó các lô hàng đó được lấy ra rất nhanh chóng, không bị vướng mắc”.

Tổng thu ngân sách nhà nước cả năm 2021 của Cục Hải quan TPHCM được khoảng 117.800 tỷ đồng, đạt 109,1% dự toán pháp lệnh và tăng hơn 11.630 tỷ đồng so với số thực hiện trong năm 2020. 

Trong thời gian từ đây tới Tết Nguyên đán 2022, Cục Hải quan TPHCM tiếp tục chỉ đạo các chi cục đẩy mạnh xử lý các hồ sơ trực tuyến, duy trì các giải pháp tạo thuận lợi, tránh ách tắc, đảm bảo thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu được thông suốt.