Dạy học "2 trong 1": Linh hoạt khi xuất hiện F0

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác mở cửa trường học giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với các địa phương diễn ra sáng 24/02, nhiều trường khẳng định, kể cả có một học sinh đi học trực tiếp trở lại vẫn mở cửa trường học. Trong bối cảnh diễn biến dịch phức tạp nhưng nhiều nhà trường vẫn tổ chức dạy học linh hoạt, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Học sinh vẫn học trực tiếp” “kể cả có một học sinh đi học trực tiếp trở lại vẫn mở cửa trường học”

Đây không chỉ là khẩu hiệu, thực tế có nhiều cơ sở giáo dục cũng đang thực hiện theo phương châm “dù lớp học còn 1 học sinh vẫn học bình thường”. 

Vừa trở lại trường chưa đầy 3 tuần, hôm nay, sĩ số lớp 10A2 của thầy Bùi Tiến Mạnh, trường THPT Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội chỉ còn hơn 30 học sinh vì có gần 10 em thành F0. Tuy vậy, tiết học toán của thầy và trò vẫn diễn ra sôi nổi, hào hứng…

Học sinh PHẠM HÒAI THU, Lớp 10A2, Trường THPT Yên Hòa: “Em vui vì được học tại trường thế này, học trực tiếp chúng em tiếp thu bài tốt hơn…Em mong những bạn chưa được đến trường sớm được quay lại lớp học”

Việc nhiều học sinh, giáo viên nhiễm Covid 19 khiến công tác tổ chức dạy học gặp không ít khó khăn. Một máy kết nối lớp học ở trường, một máy kết nối với những học sinh ở nhà. Mọi khó khăn đều được khắc phục để đảm bảo quyền lợi đến trường của các em. Hình ảnh này đang trở nên quen thuộc tại nhiều nhà trường những ngày này. Không chỉ dạy học, giáo viên còn kiêm thêm nhiều công việc khác liên quan đến phòng dịch trong trường.

Thầy giáo PHẠM THẾ MẠNH, Trường THPT Yên Hòa: “Giáo viên chúng tôi phải linh hoạt và xác định vất vả hơn, bài giảng phải chuẩn bị dạy trên lớp và cho các em học trực tuyến, làm sao để chất lượng tương đương, đảm bảo quyền lợi cho các em…

Trường THPT Yên Hòa, Hà Nội sau 2 tuần học trực tiếp có hơn 200 học sinh và giáo viên là F0 và trên 600 học sinh là F1, số F0 và F1 chiếm trên 43%, trong đó có 18 lớp có trên 50% học sinh trong diện F0, F1. Với diễn biến dịch như vậy nên BGH trường liên tục có phương án phù hợp để đảm bảo vừa phòng chống dịch, vừa dạy và học đúng tiến độ, hiệu quả.

Bà NGUYỄN THỊ NHIẾP, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa: “Trường tôi ra quy định lớp có trên 50% học sinh là F0 và F1 thì sẽ chuyển sang học trực tuyến 100% đối với lớp đó. Các lớp còn lại học "2 trong 1" (kết hợp cả trực tuyến và trực tiếp). Tình trạng như thế nào, áp dụng hình thức dạy học tương ứng thế đó, đảm bảo quyền lợi tối đa của học sinh" 

Cho dù tất cả những yêu cầu về phòng dịch vẫn được thực hiện, nhưng cũng chỉ có thể hạn chế được phần nào sự lây nhiễm phát sinh trong lớp học. Giờ đây, quan trọng là việc xử lý của từng trường khi có ca mắc covid-19 và cách ly f1 nhu thế nào.

Bà ĐỖ THỊ BẢY, Phó Hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng, Tp. Hà Nội: “Trường thực hiện theo công văn mới nhất, cho những hs f0 xuống phòng cách ly tạm thời , những hs nào thuộc diện f1 thì sẽ ở nhà 5 ngày và vào ngày thứ 5 thì các con text lại nếu âm tính thì các con đi học bình thường

Lãnh đạo nhiều trường ở Hà Nội cho biết, khó khăn nhất hiện nay chính là việc tổ chức dạy học sao cho bảo đảm được quyền lợi của tất cả học sinh. Dạy học "2 trong 1" là cách nhiều trường đang áp dụng nhưng mức độ, cách thức không giống nhau. Dẫu vậy, nhiều giáo viên cho rằng, nhìn chung là rất vất vả nhưng cũng là một trải nghiệm tốt cho việc vượt khó./.

Thực hiện : Phan Hằng Ngọc Tuấn