Lính Wagner đã trở lại chảo lửa Bakhmut để phản công Ukraine?

Chuyên trang quân sự Nga Avia Pro đưa tin, các thành viên của nhóm quân sự tư nhân Wagner dường như đã trở lại khu vực Bakhmut để phản công Ukraine trong bối cảnh Kiev đạt được đà tiến tại đây trong những tuần qua.

Sau cuộc nổi loạn bất thành của Wagner hồi cuối tháng 6/2023, nhóm lính nói trên đã tách khỏi công ty quân sự tư nhân Nga. Nhóm này quay trở lại với mục tiêu giành lại những khu vực Ukraine đã kiểm soát được trong thời gian qua ở gần Bakhmut.

Phần lớn các binh sĩ Wagner trở lại Bakhmut lần này dường như với danh nghĩa là thuộc biên chế 2 nhóm quân sự tư nhân khác là Redut và Volunteer Corps.

Nguồn tin nói rằng, Redut đã đưa ra các điều kiện phúc lợi hấp dẫn hơn để chiêu mộ các binh sĩ Wagner, bao gồm tăng lương và chế độ cho cựu binh.

Ngoài ra, các thành viên còn lại của Wagner đang hiện diện ở các khu vực khác nhau trên thế giới, từ Belarus tới châu Phi và Trung Đông.

Trước đó, Avia Pro dẫn nguồn tin nói rằng, công ty Wagner có thể sẽ sáp nhập vào lực lượng Vệ binh Nga và vẫn giữ được tên gọi, biểu tượng và cờ.

Nếu Wagner thực sự sáp nhập vào lực lượng Vệ binh Nga, các binh sĩ của nhóm sẽ phải ký hợp đồng trực tiếp với Bộ Quốc phòng nước này, theo quy định bắt buộc từ phía Moscow.

Đồn đoán về tương lai của Wagner ngày càng xuất hiện nhiều sau khi ông trùm công ty quân sự tư nhân Nga Yevgeny Prigozhin và các thành viên Wagner cấp cao khác thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay ngày 23/8. Tới nay, nguyên nhân vụ tai nạn vẫn chưa được làm rõ.

(*) Nguồn: Avia Pro

Lan Phương