Lợi ích từ đề án tăng cường bác sĩ hỗ trợ tuyến dưới: Cứu được nhiều bệnh nhân vỡ tĩnh mạch thực quản

Đề án 1816 của Bộ Y tế “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới” được triển khai từ năm 2008, sau hơn 10 năm thực hiện đã có những chuyển biến rõ rệt, góp phần quan trọng nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho đội ngũ thầy thuốc tuyến dưới.

Từ đó giúp người dân nghèo vùng sâu, vùng xa được tiếp cận với các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, thuận lợi ngay ở cơ sở, không phải chuyển tuyến. Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quang Hà Giang.

Nếu như trước đây có những bệnh nhân muốn nội soi tiêu hóa thường Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang - Hà Giang phải chuyển lên trên… nhưng kể từ khi được Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ đào tạo về lý thuyết và cầm tay chỉ việc thông qua đề án 1816 thì chưa đầy một năm, các bác sĩ của bệnh viện này nhanh chóng làm chủ kỹ thuật khó.

Không những được chuyển giao kỹ thuật về chuyên ngành nội soi tiêu hóa, thời gian vừa qua, các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn hỗ trợ cho bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang theo đề án này với hàng chục kỹ thuật khó trong điều trị cấp cứu trẻ em, hồi sức, chăm sóc sơ sinh… Đến nay, hầu hết các bác sĩ khoa nhi của bệnh viện đã áp dụng thành thạo.

Để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, trong thời gian tới Bệnh viện đa khoa Khu vực Bắc Quang sẽ tiếp tục mời các bác sĩ của các tuyến trên về chuyển giao một số kỹ thuật ngoại khoa, như: phẫu thuật gan mật, đại tràng, phẫu thuật khớp háng, khớp gối. Qua đó tạo điều kiện cho bệnh nhân được điều trị tại địa phương, giảm chi phí đi lại cũng như góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Tiến Dũng Sỹ Cường Diệu Huyền