Long An: Cảnh giác khi giao dịch tại các dự án bất động sản “khống”

Với hình thức gom đất nông thôn, tách thửa, phân lô, bán nền và tự vẽ dự án để bán, thời gian qua đã có nhiều công ty bất động sản qua mặt được nhiều khách hàng. Dù chính quyền địa phương các cấp của tỉnh Long An đã thông tin và cảnh giác về tình trạng này, song vẫn còn nhiều người cả tin mà xuống tiền tại các dự án “khống”.

 Đây là bản vẽ những dự án khu dân cư, đô thị được các sàn rao bán bất động sản đưa lên mạng xã hội với lời mời chào đầy hấp dẫn.

Còn đây là vị trí của những bản vẽ tại xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.
Trên thực tế, đây chỉ là những khu đất được sở hữu riêng lẻ và cũng chẳng có bất từ dự án nào được Nhà nước cấp phép .

Ông VÕ NGUYÊN CHÍ - Chủ tịch UBND xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An: “Khi xã nắm thông tin khi giao dịch trên sàn mà không đúng sự thật thì từng vị trí khu đất, xã có cắm biển cảnh báo để người dân cảnh giác, tránh tin những thông tin trên mạng”

Ngoài các giải pháp trên, chính quyền địa phương cũng tuyên truyền người dân tại các khu vực này làm cầu nối để thông tin đến người mua, hướng dẫn họ liên hệ với chính quyền địa phương, để tránh trường hợp rơi vào cái bẫy do các dự án “khống” tạo nên.

Ông TRẦN TẤN DANH – Xã Long Hoà, huyện Cần Đước, tỉnh Long An: “Bản thân tôi sau khi nghe chủ trương này thì người ta hỏi này mua được không, tôi nói chưa được đâu, người ta có cảnh báo đó, chạy ra nhìn cái đi. Có người chạy xe ra coi thấy không ổn người ta đi luôn”

Trong 3 năm qua, UBND huyện Cần Đước siết chặt công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực này. Đồng thời, chỉ đạo ngành chức năng lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 15 trường hợp với tổng số tiền phạt gần 600 triệu đồng.

Ông ĐÀO HỮU TẤN – Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Đước, tỉnh Long An: “Với cái thông tin sai sự thật, có dấu hiệu lừa đảo, thì UBND huyện đã chỉ đạo ngành Công an theo dõi và xử lý các công ty kinh doanh BĐS không đúng quy định của pháp luật. UBND huyện cũng khuyến cáo người dân không nên tin những thông tin rao bán trên mạng xã hội các dự án mà không có hồ sơ pháp lý”

Để tránh bị lừa, khi người dân thực hiện giao dịch cần kiểm tra kỹ thông tin quy hoạch, quyền sở hữu và chủ đầu tư đã hoàn thành thủ tục đất đai, các kết cấu hạ tầng dự án hay chưa. Hoặc người dân có thể liên hệ với chính quyền địa phương để được biết  thêm thông tin về các dự án./. 

Thực hiện : Mỹ Tho