Long An: Cử tri huyện Đức Huệ kiến nghị giảm giá sách giáo khoa, học phí cho các cấp học

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cùng đoàn ĐHQH tỉnh Long An đã tiếp xúc cử tri xã Bình Hoà Bắc, huyện Đức Huệ ngày 21/6.

Cử tri huyện Đức Huệ, tỉnh Long An kiến nghị Đoàn ĐBQH tỉnh Long An, Chính phủ nghiên cứu giảm giá sách giáo khoa, học phí cho các cấp học. Hiện giá sách giáo khoa các cấp học đang cao, phần nào gây khó khăn cho phụ huynh học sinh.  

Ông LÊ TÙNG VÂN, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An:Đề nghị cải cách cũng như giá thành, mỗi lần cải cách thì nên sử dụng lâu dài để tránh việc lãng phí. Tôi mong rằng Quốc hội đề xuất với Chính phủ và các bộ ngành nên có lộ trình, ví dụ như 5 năm hoặc 10 năm sẽ miễn học phí cho cấp mẫu giáo; rồi 10 năm sau có thể miễn học phí cho cấp tiểu học.”

Trước tình hình giá cả xăng dầu liên tục tăng, tác động đến sinh hoạt của người dân, cử tri huyện Đức Huệ mong muốn Quốc hội, các bộ ngành nghiên cứu, điều chỉnh giá xăng cho phù hợp; đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng, dầu.

Ông LÊ VĂN TRUNG, thị trấn Long Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An: “Rất mong đại biểu Quốc hội nghiên cứu đề xuất với Bộ Công Thương phải cố gắng điều hành xăng dầu làm sao cho giá có biên độ dao động nhỏ, đảm bảo cho người dân hoạt động sản xuất kinh doanh. Thứ hai, có biện pháp xử lý nghiêm hành vi vi phạm các pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.”

Liên quan đến tình trạng tham nhũng, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết, Quốc hội, Chính phủ đang xử lý rất nghiêm những trường hợp vi phạm.

Ông LÊ TẤN TỚI, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội: “Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh, Chủ tịch thành phố đều bị xử lý. Hội nghị Trung ương 5 vừa qua, Trung ương quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng của tỉnh. Đồng chí Bí thư tỉnh uỷ làm trưởng ban. Dù bất cứ lĩnh vực nào, dù công hay tư nếu vi phạm cũng đều bị xử lý nếu vi phạm.”

Bên cạnh đó, cử tri huyện Đức Huệ cũng mong muốn Quốc hội, Chính phủ kiểm soát giá vật tư nông nghiệp; sớm đưa điện gió và điện mặt trời hoà vào mạng lưới điện quốc gia; có biện pháp kiểm soát chất lượng các mặt hàng buôn bán qua mạng. Các ý kiến kiến nghị của cử tri huyện Đức Huệ được đoàn tổng hợp gửi đến các cơ quan, bộ, ngành trong thời gian tới.

Thực hiện : Mỹ Tho Hữu Bình