Long An: Đảm bảo thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Vấn đề thiếu thuốc và vật tư y tế, đặc biệt thiếu thuốc phục vụ trong cấp cứu đang diễn ra tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Long An. Do đó, cần có giải pháp giải quyết vấn đề này. Đây là nội dung được các đại biểu quan tâm tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Long An.

Nhiều cử tri tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Long An và ngay cả các nhân viên y tế đang rất bức xúc và phản ảnh gay gắt về vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế tại các trung tâm y tế, Bệnh viện. Đại biểu đề nghị sở Y tế sớm có giải pháp giải quyết vấn đề thiếu và không có thuốc trong thời gian tới.

Bà HUỲNH THỊ PHƯƠNG UYÊN, Đại biểu HĐND tỉnh Long An: “Tại buổi chất vấn này, tôi đặc biệt quan tâm đến việc giải quyết vấn đề cơ số thuốc trong lĩnh vực cấp cứu, bởi cấp cứu mà không có thuốc, thiếu thuốc sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng của người dân. Mong ông cho biết giải pháp giải quyết vấn đề thiếu và không có thuốc trong thời gian tới?” 

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An, việc thiếu thuốc chủ yếu ở lĩnh vực điều trị ngoại trú, trong điều trị nội trú cũng có một vài loại thuốc thiếu nhưng đã khắc phục kịp thời.

Ông HUỲNH MINH PHÚC, Giám đốc Sở Y tế Long An: "UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế và các địa phương thực hiện tổ chức lựa chọn nhà thầu mua sắm thuốc theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại Văn bản số 3439, đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế. Đồng thời yêu cầu các đơn vị chủ động tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hóa, dịch vụ”.

Ông Phúc cho biết thêm, hiện các đơn vị đã linh hoạt áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn trong hạng mức dưới 1 tỷ đồng để mua sắm thuốc, vật tư y tế theo quy định tại Điều 54 Nghị định số 63 do Chính phủ ban hành quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu, nhằm đáp ứng nhu cầu thuốc, vật tư y tế, sinh phẩm phục vụ khám, chữa bệnh tại đơn vị.

Tăng Sắc