Long An kiến nghị sớm thành lập trung tâm giao dịch nông sản

Cần nghiên cứu, có chính sách đầu tư sớm thành lập Trung tâm giao dịch nông sản tại các tỉnh phía Bắc; thông tin kịp thời về thị trường xuất khẩu nông sản. Đây là một số kiến nghị của đại diện các Sở, ngành tỉnh Long An gửi đến Đoàn ĐBQH tỉnh tại buổi tiếp xúc trước kỳ họp thứ 3 – Quốc hội khoá XV.

Thời gian qua do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, tình hình chiến tranh xung đột giữa Nga và Ukraine đã có tác động nhất định đến hoạt động tiêu thụ, xuất khẩu nông sản chủ lực của tỉnh. Hàng hoá tồn ứ tại cửa khẩu, cước phí vận tải kho bãi tăng, nông sản bị hư hỏng đã ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp và người sản xuất. Đại diện Sở Công thương Long An kiến nghị các cơ quan TW sớm đầu tư thành lập Trung tâm giao dịch nông sản tại các tỉnh phía Bắc.

Ông NGUYỄN TUẤN THANH, Giám đốc Sở Công thương Long An: “Sớm có chính sách để đầu tư đối với các cơ sở hạ tầng logictics ở các khu vực cửa khẩu Quốc tế phía Bắc để phục vụ cho xuất khẩu nông sản.”

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Long An, việc xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc, cụ thể là thanh long, ngày càng bị siết chặt, yêu cầu phải đảm bảo các điều kiện về vùng trồng, cơ sở đóng gói khi xuất khẩu, áp dụng Lệnh 248, Lệnh 249 đối với các mặt hàng nông sản của nước ta. 

Ông NGUYỄN THANH TRUYỀN, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Long An: “Ngành cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Tham tán thương mại phải thông tin kịp thời về thị trường, yêu cầu phía Trung Quốc hướng dẫn tạo điều kiện cho Doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch”.

Ngoài ra, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Long An kiến nghị Trung ương điều chỉnh, bổ sung giải pháp, chính sách để bình ổn giá vật tư nông nghiệp, đặt biệt là mặt hàng phân bón; có chính sách để hạn chế xuất khẩu phân bón, khuyến khích tìm nguồn nguyên liệu thay thế nguồn nhập khẩu; có chính sách khuyến khích sử dụng phân bón hữu cơ thay thế vô cơ để hạn chế lệ thuộc vào việc nhập khẩu phân bón vô cơ.

Thực hiện : Mỹ Tho Văn Quyền