• 1,795 lượt xem
  • 05:31 09/07/2022
  • Xã hội

Long An: Xuất khẩu thanh long chính ngạch gặp khó

Trung Quốc thực hiện chính sách 'Zero Covid' tạm ngưng thông quan, xuất khẩu thanh long chính ngạch nên nông dân trồng thanh long tại tỉnh Long An hiện đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là về tiêu chí kỹ thuật vùng trồng và đóng gói.

Toàn tỉnh Long An có khoảng 11.000 ha trồng thanh long với khoảng 80% sản lượng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Với hình thức xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc như hiện nay, tỉnh Long An đang đối mặt với nhiều vấn đề như phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về kỹ thuật, an toàn thực phẩm theo yêu cầu của đối tác.

Ông NGUYỄN VĂN CƯỜNG - Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và QLCL nông sản tỉnh Long An:Vùng trồng thì phải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP hoặc theo hướng VietGAP, phải hồ sơ ghi nhật ký sản xuất đặc biệt sửu dụng phân bón thuốc, nhật ký giám sát sinh vật gây hại, khi có yêu cầu thì truy suất nguồn gốc… đảm bảo quy định phòng chống COVID-19 theo hướng dẫn Bộ Y tế.”

Qua khảo sát thực tế, còn một số vùng trồng, cơ sở đóng gói trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu.

Ông TRƯƠNG QUANG AN - Giám đốc HTX Dịch vụ NN Tầm Vu, Châu Thành, Long An: “Tiêu chuẩn đóng gói ở cơ sở đóng gói là khó nhất. Theo quy trình đó thì những cơ sở đóng gới nhỏ lẻ không bao giờ làm được, chỉ cơ sở đóng gói diện tích lớn mới bố trí đủ yêu cầu phía nước bạn.”

Ông PHAN THANH SƠN - Giám đốc HTX Dịch vụ NN Dương Xuân, Châu Thành, Long An: Cái kho tôi vừa rồi Trung Quốc kiểm tra thì đạt chuẩn, muốn đạt chuẩn thì phải làm đủ quy trình Trung Quốc đưa ra. Khó nhất là phòng chống Covid-19 phải bài bản, nhiều khi làm như vậy thì đội chi phí lên.”

Nhằm tháo gỡ rào cản về yêu cầu kỹ thuật của Trung Quốc, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng nông sản tỉnh Long An sẽ tăng cường hướng dẫn các vùng trồng, các cơ sở đóng gói chấp hành đúng quy định của Trung Quốc về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Ông NGUYỄN VĂN CƯỜNG - Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và QLCL nông sản tỉnh Long An: “Chi cục sẽ phối hợp với địa phương sẽ tổ chức kiểm, tra giám sát các vùng trồng, cơ sở đóng gói, đáp ứng quy định của Trung Quốc để tạo điều kiện thông thoáng cho xuất khẩu.”

Cùng với giải pháp trên, tỉnh Long an sẽ đẩy mạnh việc sản xuất, kinh doanh thanh long “sạch”, sản xuất hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao theo các tiêu chuẩn VietGAP để đảm bảo chất lượng hàng hóa cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng nội địa và phục vụ xuất khẩu./.

Thực hiện : Mỹ Tho