Lòng hồ thuỷ điện ở Mường Lay cạn trơ đáy, người dân điêu đứng

Thị xã Mường Lay vốn được coi là “miền sông nước” và là một địa điểm du lịch nên thơ, hấp dẫn gắn với lòng hồ thủy điện của núi rừng Tây Bắc, nhưng từ nhiều ngày nay, nơi đây nước đang cạn trơ đáy, đời sống người dân làm nghề nuôi trồng đánh bắt thuỷ sản rất chật vật, chồng chất khó khăn.

Hơn 1 tháng nay, mực nước tại lòng hồ thuỷ điện Thị xã Mường Lay đã xuống đến mức thấp nhất. Toàn bộ lòng hộ cạn trơ đáy, chỉ còn một dòng chảy rất nhỏ. Ngày nào anh Điêu Văn Phòng cũng ra bến sông, nơi con thuyền mắc cạn mà không khỏi xót xa khi nhìn con thuyền, kế sinh nhai của gia đình và các hộ dân ở đây mắc cạn, phơi nắng phơi mưa.

Từ năm 2010 đến 2015, hơn 4.300 hộ dân, với gần 13.000 nhân khẩu, chiếm trên 80% dân số của thị xã Mường Lay đã phải di dời nhường chỗ cho lòng hồ thủy điện Sơn La. Cùng với đó, rất nhiều diện tích đất nông nghiệp cũng chìm dưới lòng hồ nên nhiều người dân ở lại phải tranh thủ trồng lúa trên ruộng bán ngập và chuyển sang nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, làm du lịch. Để đảm bảo cuộc sống cho người dân và duy trì nguồn lợi thủy sản, mỗi năm các cấp chính quyền và các tổ chức xã hội đã thả hàng triệu con cá giống xuống lòng hồ. Thế nhưng từ nhiều ngày nay, cả một khu vực lòng hồ rộng lớn đang trong tình trạng cạn trơ đáy. Nhiều người bỏ thuyền, bỏ vó bè để đi làm thuê làm mướn để mưu sinh./.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Thúy Hà