Lớp học đặc biệt vùng viễn biên

Bản biên giới Mường Lống, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong cách trung tâm xã hàng chục km đường rừng, giao thông đi lại cách trở, cuộc sống còn nhiều khó khăn là lý do làm cho nhiều người dân, nhất là phụ nữ ở nơi đây không biết đọc, biết viết.

Và cũng ở nơi xa xôi heo hút ấy, có những lớp học đặc biệt, chỉ diễn ra vào ban đêm, thầy giáo là những người lính mang quân hàm xanh, còn học trò là bà con nhân dân các dân tộc, đa số là người cao tuổi.  

Khi mặt trời xuống núi, sương mù bao trùm với độ cao trên 1.000m là lúc lớp học đặc biệt diễn ra dành trong bản Mường Lống, xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An. Lớp học được mượn tạm của Trường Tiểu học Tri Lễ, học sinh là chị em phụ nữ người Mông độ tuổi từ 20-50.

Để mở được lớp học như thế này Thượng úy Xồng Bá Rống và Thượng úy Và Bá Khư, nhân viên vận động quần chúng đồn Biên Phòng Trĩ Lễ, đã cùng với người có uy tín trong bản đến tận từng gia đình vận động để những người chưa biết chữ đến lớp. Bước đầu còn khó khăn về chuyên môn sư phạm nên việc dạy học có rất nhiều khó khăn. Nhưng với quyết tâm mang con chữ đến với bà con đồng bào, đến nay người dân nơi đã đọc đọc và viết thông thạo.

Ngày thì các anh phải thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đêm là những người thầy giáo lên lớp dạy chữ. Mặc dù vậy những người thầy giáo mang quân hàm xanh luôn dành thời gian để chuẩn bị trang giáo án mới để tiếp tục trang bị những kiến thức phổ thông và chữ viết để giúp cuộc sống của bà đồng bào nơi biên giới ngày càng khởi sắc.

Mời quý vị cùng theo dõi chương trình!

Hoàng Tùng