Luật sư băn khoăn về tội danh của Trương Mỹ Lan và đồng phạm

Trong tuần thứ tư diễn ra phiên tòa xét xử các bị cáo, liên quan đến sai phạm đại án Vạn Thịnh Phát và ngân hàng thương mại cổ phần SCB, có 200 luật sư cùng các bị cáo đã trình bày quan điểm "đối đáp lại luận cứ buộc tội" của cơ quan công tố. Trong đó, một số luật sư tham gia phiên tòa vẫn còn băn khoăn về tội danh, mức án, hành vi phạm tội của bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm.

Theo luật sư Trương Thanh Đức, bà Trương Mỹ Lan không ký bất kỳ hồ sơ vay và đảm bảo tiền vay nào, chỉ lo việc đưa toàn bộ tài sản, dự án có giá trị nhằm đảm bảo khoản vay tái cơ cấu . Ngoài ra, để truy tố và xét xử bà Lan về tội "Tham ô tài sản" thì phải chứng minh bà Lan là người có chức vụ, quyền hạn và có trách nhiệm quản lý đối với tài sản chiếm đoạt.

Luật sư cũng băn khoăn về việc xác định thiệt hại của vụ án Vạn Thịnh Phát. Việc sử dụng chứng thư thẩm định giá của Công ty Hoàng Quân để thay thế kết luận giám định của cơ quan chuyên môn là không hợp lý.

Về tội đưa hối lộ, luật sư đánh giá lời khai của bà Trương Mỹ Lan, bà Đỗ Thị Nhàn (cựu trưởng đoàn thanh tra) và ông Võ Tấn Hoàng Văn là không phù hợp với nhau. Trong phần bào chữa ngày 27/3, luật sư không đồng tình khi VKS đánh giá bị cáo Nhàn "gặp gỡ thỏa thuận với bà Lan về việc chỉnh sửa kết quả thanh tra và nhận tiền; phạm tội với tính chất tinh vi xảo quyệt". 

Trước đó, bị cáo Trương Mỹ Lan cũng phủ nhận việc chỉ đạo nhờ nhiều người đứng tên mở các công ty ma, thuê các pháp nhân, công ty thẩm định giá nâng khống tài sản đảm bảo để làm hồ sơ vay, rút tiền của SCB sau đó đưa một phần tiền cho mình sử dụng.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Quang Duy -

Đỗ Khoan