Luật sư: Quận Đống Đa rào chắn diện tích đất có sổ đỏ là có "dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự"

Truyền hình Quốc hội Việt Nam nhận được đơn thư phản ánh của các hộ dân ở 82 - 84 Đường Láng về những bất thường trong việc UBND phường Ngã Tư Sở, UBND quận Đống Đa cưỡng chế phá dỡ ngôi nhà 5 tầng xây dựng nhiều năm trước.

Tìm hiểu hồ sơ cho thấy, đất và công trình nhà 5 tầng tại 82 - 84 Đường Láng là tài sản được hợp thành từ 70,5m2 đất chưa được cấp sổ đỏ của 3 gia đình gồm: ông Phạm Công Thành, ông Dương Hoàng Ân, ông Nguyễn Quyết Thắng và hơn 38m2 đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Lê Thị Nhung.

Tại biên bản viết tay giữa đại diện 3 hộ gia đình mua 70,5m2 đất của ông Bùi Minh Cường có chữ ký, xác nhận và dấu vân tay của ông Hoàng Vũ Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao với nội dung “Đất của ông Bùi Minh Cường không tranh chấp với Công ty Ánh Sao”.

Điều đáng nói, năm 2020 khi tháo dỡ công trình 7 tầng liền kề với nhà, đất 82-84 Đường Láng, do làm hỏng tường căn nhà 5 tầng, phía công ty Ánh Sao đã sửa chữa, khắc phục trả lại nguyên trạng công trình và có biên bản ghi nhận rõ ràng.

Ông Phạm Công Thành, 82 – 84 Đường Láng, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa: “Căn nhà của tôi mua năm 2000 và có xác nhận của ông Dũng là Giám đốc công ty Ánh Sao, mua không có tranh chấp. Tôi yêu cầu UBND quận phải đưa ra bản đồ năm 80 và năm 90. Quan điểm của quận đang im lặng.”

Mọi vướng mắc chỉ bắt đầu khi công ty Ánh Sao triển khai xây dựng Dự án The Nosta  (90 Đường Láng), cũng từ lúc này, UBND phường Ngã Tư Sở, UBND quận Đống Đa liên tục gửi văn bản hối thúc, yêu cầu tháo dỡ 70,5m2 diện tích phần đuôi không có sổ đỏ của căn nhà 5 tầng tại 82-84 Đường Láng. Đến ngày 25/05 vừa qua UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo tổ chức thực hiện cưỡng chế.

Không chỉ tiến hành tháo dỡ, chính quyền còn dựng rào chắn xung quanh toàn bộ phần 38m2 còn lại của căn nhà 82-84 Đường Láng đã có sổ đỏ và giấy phép xây dựng. 

Ông Trần Anh Tuấn, Đội trưởng Trật tự xây dựng quận Đống Đa: “Trong quá trình thực hiện áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả cần xây dựng biện pháp đảm bảo an toàn chung cho các công trình cũng như tài sản hay chủ thể liên quan. Khi thực hiện, việc rào chắn cũng như bảo vệ khu vực để thực hiện áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả phải thực hiện theo quy định".

Theo luật sư Phan Minh Thanh , việc rào chắn như vậy là chính quyền địa phương đã xâm phạm chỗ ở hợp pháp của công dân. 

Luật sư Phan Minh Thanh, Văn phòng Luật sư Ban Mai: “Rào chắn với công trình đang có sổ đỏ, đang được pháp luật bảo vệ như vậy là không đúng với quy định của pháp luật, vi phạm quyền bất khả xâm phạm của chủ sở hữu, cụ thể ở đây là ngăn cản sự vào ra của ông Thành, xâm phạm trái phép nơi ở của người khác, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự được quy định tại Điều 158 Bộ Luật hình sự 2015.” 

Chủ sở hữu căn nhà 5 tầng trên đất liền khối tại 82-84 Đường Láng cho rằng việc cưỡng chế phá dỡ nhưng không thực hiện kiểm đếm, không đánh giá ảnh hưởng về kỹ thuật công trình đối với khối nhà, không có phương án bồi thường thiệt hại, không có sự đồng thuận của các đồng sở hữu là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Thực hiện : Thế Hà Ngọc Tuấn Đức Minh Văn Thắng