Luật Thủ đô phải khắc phục được những khó khăn đang cản trở sự phát triển

Luật Thủ đô phải tạo cơ sở pháp lý giúp Thủ đô khắc phục được khó khăn, điểm nghẽn, giải quyết những hạn chế, bất cập hiện nay. Đây là nội dung được các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh khi cho ý kiến vào dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nêu thực trạng thời gian qua, nhất là sau vụ việc cháy nhà riêng lẻ mà người dân gọi là chung cư mini cùng với việc tồn tại hơn 2.000 nhà khác kiểu chung cư mini cho thấy việc định hướng và xây dựng phát triển Thủ đô Hà Nội có phần khó kiểm soát. Đó là hệ lụy của việc tập trung quá đông trong khu vực nội thành, đi kèm với đó là công tác quản lý chưa nghiêm.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng nhấn mạnh các cơ chế đặc thù trong dự thảo luật phải khắc phục được ngay những khó khăn vướng mắc đang cản trở sự phát triển của Thủ đô.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị Hà Nội cần phải có quy chuẩn, tiêu chuẩn khác biệt hơn các địa phương khác như trong các lĩnh vực quy hoạch xây dựng, môi trường, giao thông… để giải quyết những bất cập hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị ban soạn thảo tiếp tục rà soát bổ sung nghiên cứu một số quy định liên quan đến phát triển Thủ đô hành chính, quy hoạch khu vực hành chính cho cơ quan Trung ương, tương tác giữa chính quyền Thủ đô với các cơ quan Trung ương… 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam