Lưới an sinh: Bảo hiểm xã hội tự nguyện - Điểm tựa khi về già

Đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới công tác vận động, phát triển người tham gia BHXH. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động, luôn xác định truyền thông phải "đi trước một bước", ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện linh hoạt, đa dạng các giải pháp truyền thông BHXH để đẩy mạnh tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Theo ghi nhận, mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội của huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk còn nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người chưa cao. Tuy nhiên, qua việc triển khai đa dạng, phong phú nhiều hình thức tuyên truyền về tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT nên công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại địa phương này khá hiệu quả.

Trước đây ông Nguyễn Tấn Trị, 70 tuổi, trú tại xã Pơng Đrang, huyện Krông Búk công tác tại UBND xã và có tham gia BHXH bắt buộc. Đến khi nghỉ công tác, tổng thời gian đóng BHXH của ông Trị chưa đủ thời gian 20 năm, thời gian còn thiếu là 19 tháng. Lúc mới nghỉ công tác, ông Trị đã có ý định sẽ rút BHXH một lần, tính ra số tiền được hưởng trên 100 triệu đồng. Tuy nhiên, được cán bộ BHXH huyện Krông Búk tư vấn không nên rút BHXH một lần, theo đó, nên chuyển sang đóng tiếp BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu. Và đến nay, sau 3 năm tham gia BHXH tự nguyện từ tháng 3-2022, ông Trị bắt đầu được nhận lương hưu mỗi tháng với số tiền hơn 4 triệu đồng.

Còn bà Đỗ Thị Thúy, ở thị xã Ea Ngai, huyện Krông Búk, hiểu được những quyền lợi ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện cũng quyết định tham gia cho cả hai vợ chồng. Bà Thúy mong muốn khi về già 2 vợ chồng sẽ có một khoản để dành mỗi tháng để không phụ thuộc vào con cái.

Theo số liệu thống kê của BHXH huyện Krông Búk, tính đến ngày 30-11, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Krông Búk đã tăng gấp 15 lần so với năm 2017, từ hơn 70 người tăng lên trên 1.000 người. Điều này có thể thấy, loại hình bảo hiểm này ngày càng thu hút người dân tham gia. Và trong thời gian tới, ngành BHXH tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Mời quý vị cùng theo dõi!

Đức Hưng