Lưới an sinh |Số 19|: Bảo hiểm thất nghiệp - Chính sách an sinh cho người lao động

Theo thống kê của Liên đoàn Lao động TP.Hồ Chí Minh, hiện có khoảng 108.000 lao động bị ảnh hưởng đến việc làm, giảm giờ làm, giãn việc không làm thêm giờ. Đáng chú ý, trong số lao động bị ảnh hưởng việc làm, có khoảng 40.000 lao động trên 35 tuổi, lao động đang mang thai nuôi con nhỏ khoảng 8.000 người. Trong lúc này, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp là điểm tựa giúp người lao động ổn định.

TPHCM hiện có 26 doanh nghiệp thông báo cho người lao động thôi việc với số lao động bị mất việc là 2.844 người. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho công nhân khi phải chật vật tìm công việc khác để mưu sinh trong khi chỉ còn ít tháng nữa là đến Tết. Thời gian qua, bảo hiểm xã hội TPHCM đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, đưa ra các chính sách hiệu quả nhằm giúp người lao động mất việc làm vượt qua khó khăn, đồng thời đảm bảo cho người lao động được tham gia đầy đủ các chính sách Bảo hiểm xã hội.

Tại trung tâm dịch vụ việc làm TPHCM cuối năm, có rất đông người dân đến để làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trung bình mỗi tháng, trung tâm tiếp nhận và giải quyết hơn 10.000 hồ sơ Bảo hiểm thất nghiệp và xin hỗ trợ tìm việc làm mới.

Trong năm 2022, có 147.171 người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 29.4% so với năm 2021. Vì vậy, chính sách bảo hiểm thất nghiệp chính là chính sách an sinh hỗ trợ một phần cho người lao động trong thời gian mất việc.

Thực hiện : Phạm Cường