Lưới an sinh: Tặng thẻ bảo hiểm y tế - Chính sách nhân văn cho người nghèo

Chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn” hướng tới những đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm đối tượng không được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT; người chưa có thẻ BHYT thuộc diện mới thoát nghèo; người thuộc hộ cận nghèo, người có mức sống trung bình chưa tham gia BHXH, BHYT và người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác…

Chị My là người dân tộc S'tiêng trú tại xã Đường 10, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Trước đây, gia đình chị thuộc diện được cấp thẻ BHYT miễn phí, nhưng theo những thay đổi từ chính sách, gia đình chị sẽ phải tự mua thẻ và chỉ được hỗ trợ một phần. Có mặt tại buổi trao tặng thẻ BHYT miễn phí này, chị My phần nào đã gạt bỏ đi sự lo lắng về việc sẽ không có khả năng tham gia mua thẻ BHYT, phòng cho những lúc ốm đau.

Mặc dù xã Đường Mười đã đạt chuẩn nông thôn mới, thế nhưng không chỉ gia đình chị My mà nhiều hộ gia đình khác trên địa bàn cũng còn gặp rất nhiều khó khăn. Xã Đường Mười (huyện Bù Đăng) là 1 trong những địa phương có đời sống khó khăn nhất của tỉnh Bình Phước. Người dân trên địa bàn chủ yếu là người dân tộc thiểu số, đời sống thu nhập không ổn định. Những tấm thẻ BHYT miễn phí được trao tận tay cho người dân có hoàn cảnh khó khăn có ý nghĩa hơn bao giờ hết. 

Từ khi thực hiện Nghị quyết 861 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ, danh sách các xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 thu hẹp nhiều nên số lượng người dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước không còn được ngân sách Trung ương hỗ trợ đóng BHYT tăng cao. Cụ thể, thời gian qua, có trên 100.000 người bị cắt giảm thẻ BHYT, tương ứng khoảng 10% dân số tỉnh Bình Phước.

Bên cạnh những chính sách hỗ trợ, BHXH tỉnh Bình Phước cũng không ngừng tuyên tuyền ý nghĩa, lợi ích chính sách của BHYT, từ đó giúp người dân hiểu hơn, chủ động tham gia BHYT tự nguyện, đảm bảo chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Mời quý vị cùng theo dõi chương trình!