• 1263 lượt xem
  • 21:39 17/11/2022
  • Xã hội

Lượng tinh trùng của con người đang giảm, cảnh báo khủng hoảng sinh sản

Nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Human Reproductive Update cho thấy, trên toàn thế giới, số lượng tinh trùng đã giảm một nửa trong 5 thập kỷ qua và tốc độ suy giảm đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu thế kỷ này.

Nhóm các nhà khoa học quốc tế thực hiện nghiên cứu cho biết, dữ liệu này là rất đáng báo động và chỉ ra một cuộc khủng hoảng sinh sản đang đe dọa sự tồn tại của nhân loại.

Phân tích tổng hợp nói trên đã xem xét 223 nghiên cứu dựa trên mẫu tinh trùng của hơn 57.000 nam giới ở hơn 53 quốc gia.

Theo đó, đàn ông ở châu Mỹ Latin, châu Á và Châu Phi có tình trạng tương tự về suy giảm tổng số lượng và nồng độ tinh trùng như đã quan sát trước đây ở châu u, Bắc Mỹ và Australia.

Các tác giả cảnh báo rằng số lượng tinh trùng trung bình hiện đã giảm xuống gần ngưỡng nguy hiểm, khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn, đồng nghĩa với việc các cặp vợ chồng trên khắp thế giới có thể gặp khó khăn trong việc sinh con nếu không có sự trợ giúp y tế.

Những phát hiện trên được công bố khi dân số toàn cầu vượt mốc 8 tỷ người, gây thêm áp lực lên nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn chế của Trái đất.

Hồng Quyên