Lương tối thiểu tính theo giờ bao nhiêu là đủ?

Ngoài mức lương tối thiểu theo tháng, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang đề xuất đưa ra mức lương tối thiểu tính theo giờ để bảo vệ mức thu nhập của người lao động bán thời gian, thời vụ. Nếu đề xuất này được thông qua, thì đây là lần đầu tiên Việt Nam có mức lương tối thiểu tính theo giờ.

15k 1 giờ làm việc là mức lương cậu thanh niên này nhận được khi làm phục vụ tại một quán cà phê trên Hà Nội. Cả tháng làm chăm chỉ lương cũng chỉ tầm 4 đến 5 triệu. Trong khi đó, tiền nhà, tiền đi lại, ăn uống rồi chi phí sinh hoạt cá nhân… rất nhiều khoản tiền cần chi trả mỗi tháng, tính tổng chi tiêu cũng phải vượt ngoài mức lương mà anh đang có.

Anh LÊ ĐÀO NHẬT MINH - Tỉnh Cao Bằng: “Hiện tại chi phí sinh hoạt nhất là tiền xăng xe tăng lên rất là cao cho nên bọn em rất khó chi trả cuộc sống bây giờ. Tiền lương chưa tương xứng với công sức mình bỏ ra.”

Hiện nay đa số các doanh nghiệp đều căn cứ theo mức lương tối thiểu tháng để thoả thuận, trả lương cho người lao động. Tuy nhiên, với những người làm các công việc có tính chất linh hoạt, bán thời gian thì cơ chế tính lương vẫn đang gặp nhiều bất cập, dẫn đến mỗi nơi trả một kiểu. Nhằm khắc phục điều này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã đề xuất đưa ra mức lương tối thiểu theo giờ. Trong đó, vùng 1 là 22.500 đồng/giờ, vùng 2 là 20.000 đồng/giờ, vùng 3 là 17.500 đồng/giờ, và vùng 4 là 15.600 đồng/giờ. Thế nhưng trên thực tế, mức lương tối thiểu theo giờ như thế này được cho là khó có thể đảm bảo mức sống cho người lao động, nhất là lao động ở thành phố. 

Anh KIỀU VIỆT QUANG - Huyện Phúc Thọ, Hà Nội: “Nó quá ít so với mức sống của Hà Nội bây giờ. Em thấy nó quá lạc hậu, mức lương ấy phải từ mấy năm trước.”

Anh LÊ TUẤN ANH - Tỉnh Hải Dương: “Mình không được trợ cấp như kiểu bảo hiểm y tế, nhà ở mình phải tự chi trả. Thời gian làm việc không đúng thời gian như mọi người làm bình thường. Có thể có lúc nghỉ,  lúc luôn chân luôn tay. Với mức lương tối thiểu làm theo giờ thì cũng phải từ 27 nghìn trở lên.”

Mức lương tối thiểu tính theo giờ được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xác định dựa trên phương pháp quy đổi tương đương từ mức lương tối thiểu tháng và thời gian làm việc tiêu chuẩn theo quy định của Bộ luật Lao động. Tuy nhiên, phương pháp tính toán này vẫn còn khá máy móc khi chưa tính đúng, tính đủ các yếu tố tác động. Nhiều người lao động đang hưởng mức lương theo giờ, đặc biệt là lao động phổ thông lo ngại rằng, nếu đề xuất này được thông qua thì nhiều chủ doanh nghiệp sẽ căn cứ vào đó để trả lương thấp, ép thu nhập. 

TS VŨ MINH TIẾN - Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn - Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam: “ Một số người sử dụng lao động lại hay căn cứ mức lương tối thiểu để làm căn cứ nhân lên 5% 10% bảo đấy tôi trả mức lương cao hơn Nhà nước ấn định rồi thì anh chị còn đòi gì nữa. Bên cạnh việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu lên đáp ứng đúng mức sống tối thiểu người lao động thì cái quan trọng phải nâng cao trình độ, nâng cao hiểu biết của người lao động cũng như khả năng đàm phán, đòi hỏi mức lương phù hợp.”

Hiện Chính phủ đang xem xét điều chỉnh để đưa ra mức lương tối thiểu phù hợp với mức sống hiện nay của người dân. Dự kiến mức lương tối thiểu theo giờ sẽ được áp dụng từ ngày 1/7 tới đây.
 

Thực hiện : Thảo Nguyên Ngọc Tuấn