Lưu giữ nghề dệt thổ cẩm của người Lào ở Điện Biên

Tại xã Núa Ngam (huyện Điện Biên), người dân tộc Lào sinh sống tập trung ở 2 bản: Na Sang 1 và 2. Đến nay, người dân nơi đây vẫn còn lưu giữ nghề truyền thống dệt thổ cẩm. Ban đầu, đồng bào Lào ở Na Sang chỉ dệt trang phục cho bản thân, tuy nhiên, những năm gần đây, nhận thấy nghề dệt không chỉ là bản sắc mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định. Những người phụ nữ ở Na Sang đã cùng nhau gìn giữ, phát huy làng nghề.

Những người phụ nữ Lào phải thực hiện nhiều công đoạn từ trồng bông, sử dụng màu nhuộm chàm tự nhiên đến dệt để tạo ra những tấm vải nhiều màu với những họa tiết, hoa văn hết sức đặc trưng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Lào.

Hiện nay, những nghệ nhân dệt thủ công truyền thống ở Na Sang cũng đã lớn tuổi. Trước nguy cơ mai một nghề truyền thống, nhiều người có kinh nghiệm dệt lâu năm trong bản cũng đã và đang tiến hành truyền dạy cho con cháu với mong muốn gìn giữ, phát huy nghề truyền thống của dân tộc để đưa các sản phẩm dệt thủ công của người Lào nơi đây trở thành một sản phẩm có thương hiệu.

Để tạo điều kiện giữ gìn và phát huy nghề dệt thủ công truyền thống của người dân tộc Lào ở Na Sang, chính quyền xã Núa Ngam cũng đã thành lập Hợp tác xã dệt thổ cẩm Na Sang. Từ đó, giá trị sản phẩm dệt cũng đã được nâng lên, một số cơ sở tìm đến bản Na Sang để đặt hàng. Thế nhưng, các sản phẩm dệt ở Na Sang vẫn chưa xây dựng được thương hiệu để nhiêu nơi trên cả nước biết đến.

Trải qua nhiều thế hệ, nghề dệt thủ công truyền thống của đồng bào dân tộc Lào ở Na Sang vẫn được gìn giữ, bảo tồn. Thế nhưng, để trở thành một thương hiệu sản phẩm tạo nên nguồn thu nhập chính cho bà con nơi đây, các cấp, ngành địa phương cần có những cơ chế quan tâm hơn nữa để sản phẩm dệt thủ công của đồng bào sẽ trở thành một trong những điểm nhấn đối với du khách khi đến với mảnh đất này.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Thuý Hà