Lý giải nguyên nhân Fed tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%. Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết FED đã cân nhắc tạm dừng tăng lãi suất, nhưng dữ liệu lạm phát và thị trường lao động lại tác động mạnh hơn dự kiến.

Sau động thái tăng lãi suất của FED, lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Nhiều nhà kinh tế học đã thúc giục Fed ngừng tăng lãi suất. Sự hỗn loạn của thị trường ngân hàng hai tuần gần đây làm dấy lên lo ngại Fed sẽ không chỉ đẩy nền kinh tế vào suy thoái, mà còn khiến thêm nhiều ngân hàng sụp đổ. Nguyên nhân là quá trình nâng lãi suất khiến giá trị trái phiếu chính phủ và nhiều chứng khoán khác đi xuống. Đây là nguồn vốn quan trọng với phần lớn ngân hàng Mỹ. Tuy nhiên, quyết định hôm qua của Fed đã gửi đi thông điệp rõ ràng rằng ổn định giá cả vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Mức tăng 0,25 điểm % mà FED đưa ra thấp hơn so với mức tăng trước đó và thấp hơn mức tăng 0,5 điểm phần trăm dự kiến ban đầu trước khi xảy ra các vụ sụp đổ ngân hàng. Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy FED đang cố gắng cân bằng giữa mối lo ngại về các ngân hàng và tình trạng lo lắng về chi phí sinh hoạt của người Mỹ.

Quan chức Fed dự báo lãi suất vào khoảng 5,1% cuối năm nay, đồng nghĩa tăng thêm một lần với mức 25 điểm cơ bản nữa.

Mời quý vị cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Phòng Quốc tế