Malaysia: Sinh viên nghiên cứu khung trợ lực hỗ trợ khai thác dầu cọ

Sau đại dịch, Malaysia đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động, đặc biệt trong ngành dầu cọ. Điều này thúc đẩy một nhà nghiên cứu trẻ tuổi ứng dụng công nghệ nhằm tăng hiệu quả cho công nhân.

Sinh viên nghiên cứu người Malaysia, Haziq Ramli mặc một bộ trang phục giống như một chiếc ba lô phản lực nhẹ, với những chiếc cọc buộc vào bắp tay, để cầm một chiếc sào dài cắt tỉa những lá nhọn và những chùm quả nặng từ những cây cọ dầu có chiều cao gần gấp đôi chiều cao của anh.

Sinh viên HAZIQ RAMLI: "Việc sử dụng khung trợ lực giúp hỗ trợ cả hai bên cánh tay trên của tôi. Vì vậy, khi tôi làm việc, nó giữ cánh tay của tôi, giúp tôi không phải sử dụng năng lượng."

Anh Ramli cùng nhóm nghiên cứu đang cố gắng hoàn thiện thiết bị, được gọi là khung trợ lực này nhằm giảm tải cho những người lao động phải thao tác với những dụng cụ cắt tỉa nặng tới 8 kg. Dựa trên các thí nghiệm, thiết bị này đã giúp giảm được khoảng 20% khối lượng công việc của những người thu hoạch dầu cọ. Ước tính 200.000 ringgit (tương đương hơn 1 tỷ đồng) đã được chi để phát triển các nguyên mẫu, và bộ khung trợ lực có thể có giá khoảng 7.000 ringgit (tương đương hơn 36 triệu đồng) nếu được sản xuất hàng loạt.