Rút bảo hiểm xã hội 1 lần: Lợi trước mắt, hại về sau

Dù cơ quan bảo hiểm xã hội đã liên tục thực hiện việc tuyên truyền về ý nghĩa các chính sách và tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm xã hội nhưng tình trạng người dân đổ xô đi rút bảo hiểm xã hội vẫn tiếp diễn thời gian qua. Đây là thực trạng đáng lo ngại, tác động trực tiếp đến quyền lợi lao động và ảnh hưởng đến an sinh khi dân số Việt Nam đang bắt đầu già hóa.

Cuốn sổ bảo hiểm xã hội là thành quả của người lao động tích góp trong suốt thời gian làm việc. Cũng chính là nguồn thu nhập sẽ được nhà nước chi trả hàng tháng khi người lao động nghỉ hưu mà không phải lo lắng phụ thuộc vào gia đình, con cái. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu năm 2022, số lượng người lao động đến rút bảo hiểm xã hội 1 lần liên tục tăng cao.

Tại Bảo hiểm xã hội Thành phố Thủ Đức, từ sáng đến chiều, lúc nào cũng có rất đông người lao động đến làm hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Mỗi ngày, đơn vị này tiếp nhận trung bình khoảng 1.000 hồ sơ rút BHXH 1 lần.

Bà PHAN THỊ LỆ HỒNG, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh: “Tới đâu hay tới đó, giờ mình cũng khó khăn, tôi chấp nhận vì mình đang khó khăn không có điều kiện đóng nữa thì rút thôi”.

Điều đáng lo ngại hiện nay là nhiều người trẻ tại TP. Hồ Chí Minh đang trong độ tuổi lao động đi rút bảo hiểm xã hội 1 lần. 

Anh NGUYỄN TẤN ĐỨC, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh: Em giờ làm tự do nên mới quyết định rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Nếu mà đóng tiếp thì tới 60 mấy tuổi mới có lương hưu nên em quyết định rút luôn”. 

Chị NGUYỄN THỊ THANH MAI, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh: “Nghỉ hưu hay hưởng bảo hiểm xã hội khi về già thì hiện tại em không có cần thiết lắm”.

Ông TRẦN DŨNG HÀ, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh: “Người lao động đang nhìn tiền BHXH 1 lần như 1 khoản thu nhập sau khi nghỉ việc. Sau đó vẫn tiếp tục làm việc, vẫn đóng rồi lại rút. Những khoản để dành cho tuổi già thì mình nên cố gắng giữ lại, không nên sử dụng hết những khoản đó khi mình còn trẻ”.

Bình quân một người một năm phải đóng BHXH lên tới 2,64 tháng lương, nhưng khi rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 1,5 – 2 tháng lương. Vì vậy, nếu không đủ điều kiện tiếp tục, người tham gia BHXH có thể bảo lưu thời gian đóng. Điều này sẽ giúp người lao động có được nguồn tài chính ổn định, lâu dài khi không còn sức lao động.

Hữu Ái