Mẫu giò lụa nghi gây ngộ độc botulinum có kết quả xét nghiệm âm tính

Ngày 25/5, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu giò lụa nghi gây ngộ độc cho 5 ca bệnh tại TP Thủ Đức.

Theo đó, trước sự việc xuất hiện các chùm ca bệnh do ngộ độc botulinum sau khi ăn một loại chả lụa, Phòng Y tế TP Thủ Đức đã tiến hành điều tra và phát hiện một cơ sở không có giấy phép tại phường Trường Thọ (TP Thủ Đức) sản xuất ra loại chả trên.

Phòng Y tế TP Thủ Đức đã đình chỉ hoạt động cơ sở trên, đồng thời lấy mẫu chả lụa tại nhà các bệnh nhân và mẫu tại nơi sản xuất mang đi xét nghiệm. Đến nay, tất cả các mẫu đều cho kết quả âm tính với độc tố botulinum.

Do đó, hiện vẫn chưa xác định được nguồn nào gây ngộ độc cho 5 bệnh nhân đã ăn bánh mì với chả lụa.

Từ ngày 13/5, TPHCM ghi nhận 6 người (đều ngụ TP Thủ Đức) xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc botulinum, phải nhập viện. Năm trường hợp ăn bánh mì kèm với một loại chả lụa bán dạo, người còn lại ăn một loại mắm để lâu ngày.

Trong đó, ba bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2, hai bệnh nhân 18 tuổi và 26 tuổi nằm tại Bệnh viện Chợ Rẫy, một người đàn ông 45 tuổi ngộ độc botulinum sau khi ăn một loại mắm để lâu ngày, nằm tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Đến tối 24/5, người đàn ông 45 tuổi đã tử vong vì biến chứng nặng, không kịp dùng thuốc giải được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam.

Nguồn: Dân Trí

Thực hiện : Thúy Hiền