Mâu thuẫn quanh quy định giao dịch bất động sản qua sàn

Những bất động sản được hình thành trong tương lai do các chủ đầu tư thực hiện phải giao dịch qua sàn, để đảm bảo tính công khai, minh bạch. Đây là đề xuất mới được Chính phủ đưa vào dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Nội dung này cũng nhận được nhiều sự quan tâm và ý kiến của các thành viên trên thị trường.

Theo dự thảo Luật, 2 loại giao dịch bất động sản phải thông qua sàn, bao gồm: chủ đầu tư bán, cho thuê mua nhà ở hoặc công trình hình thành trong tương lai, và chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản. Mục tiêu là giá cả được công khai, đặc biệt là thông tin pháp lý dự án sẽ minh bạch, từ đó sẽ tránh rủi ro cho các bên, giúp Nhà nước có thêm công cụ để quản lý thị trường bất động sản. Song các thành viên trên thị trường đánh giá mục tiêu này rất khó đạt được.

Nếu giao dịch bất động sản phải thực hiện qua sàn sẽ dẫn đến tăng chi phí bán hàng cho chủ đầu tư. Chi phí này sẽ được tính vào giá thành và người mua nhà sẽ phải chịu một mức giá cao hơn.

Xuất phát từ thực tiễn, đại biểu QH tỉnh Bắc Giang Phạm Văn Thịnh cho rằng, giao dịch qua sàn chỉ là một phương pháp để lựa chọn, và đề xuất phương pháp tối ưu hơn để tránh được rủi ro giữa người mua và người bán.

Các ý kiến cũng cho rằng, cần thiết phải hoàn thiện cơ sở pháp lý cho sàn giao dịch bất động sản hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả và nâng cao tiêu chí thành lập sàn. Đồng thời, quy định cho phép các bên tham gia giao dịch được quyền lựa chọn phương thức giao dịch qua sàn hoặc phương thức giao dịch không qua sàn để bảo đảm lợi ích./.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi nội dung chi tiết!

Minh Quốc