Meta thừa nhận lấy nội dung Facebook đào tạo AI

Ngày 27/9, Meta ra mắt chatbot AI "đa nhân cách". Trả lời phỏng vấn của Reuters, Nick Clegg, Chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của công ty cho biết, dữ liệu đào tạo AI được lấy từ chính các bài viết và hình ảnh mà người dùng đăng trên Facebook, Instagram. Tuy nhiên AI chưa sử dụng những bài đăng riêng tư hoặc nội dung chỉ chia sẻ với bạn bè, gia đình hay các đoạn chat.

Đại diện Meta cho hay, họ áp dụng một số biện pháp kỹ thuật để kiểm soát dữ liệu nào sẽ được AI khai thác. Ông từ chối mô tả cụ thể cách mô hình này hoạt động.

Nick Clegg nhấn mạnh, Meta cố gắng loại trừ các tập dữ liệu chứa nhiều thông tin cá nhân, cũng như không dùng dữ liệu từ những trang web như LinkedIn để đào tạo AI do lo ngại về quyền riêng tư.

Trí tuệ nhân tạo mới được CEO Mark Zuckerberg mô tả là "trợ lý Meta AI có thể trò chuyện như con người". Chatbot này được xây dựng bằng mô hình ngôn ngữ Llama 2 và mô hình chuyển văn bản thành hình ảnh có tên Emu. Sản phẩm tạo văn bản, âm thanh và hình ảnh, đồng thời có quyền truy cập thông tin thời gian thực thông qua hợp tác với công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft.

Mô hình AI trên bao gồm 28 chatbot dựa theo hình mẫu của người nổi tiếng như Snoop Dogg, Tom Brady, Kendall Jenner hay Naomi Osaka. Tuy nhiên trong những ngày đầu thử nghiệm, Meta AI đối mặt nhiều tranh cãi. Một số ý kiến cho rằng, việc bổ sung tính cách cho chatbot khiến chúng trở nên độc hại và phản ứng quá mức cần thiết.

(*) Nguồn: VnExpress

Mai Phương