Mở cửa trường học kịp thời sau dịch Covid-19 là quyết định đúng đắn và phù hợp của ngành giáo dục

Ghi nhận những nỗ lực của ngành giáo dục trong việc duy trì dạy và học trong thời gian dịch bệnh vừa qua, nhiều Đại biểu Quốc hội đánh giá, việc mở cửa trường học đã được chuẩn bị, tổ chức, tiến hành một cách an toàn, đảm bảo yêu cầu phòng dịch, góp phần ổn định tâm lý học sinh và chất lượng dạy học.

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội và đời sống của nhân dân. Để kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe của người dân, Quốc hội đã có nhiều quyết định kịp thời để cùng với Chính phủ chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh. Nhiều ĐBQH cho rằng, việc mở cửa trường học cũng là một thành tích trong việc chống dịch của chúng ta thời gian qua.

Ông ĐỖ CHÍ NGHĨA, Uỷ viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội: “Mở cửa đến giờ phút này đáp ứng được yêu cầu về phòng dịch, thứ hai là đáp ứng yêu cầu về chất lượng tiến độ dạy và học trong giai đoạn kết thúc năm học, các cháu trở lại trường thì không khí học hành và chất lượng rất khác, thứ ba là đem lại không khí rất tươi mới cho xã hội trong từng gia đình, sự bình yên đã trở lại. Chúng tôi ghi nhận trách nhiệm rõ ràng của ngành giáo dục đào tạo trong việc mở cửa lại trường học sau khi dịch đã lắng dịu chứ không đợi nhau kết thúc hoàn toàn.”

Với quan điểm, an toàn là trên hết, hành động của ngành giáo dục đã thể hiện sự bám sát tình hình thực tế ở mỗi địa phương, mỗi cấp học, bởi mở cửa trường học là trách nhiệm của ngành và chịu áp lực xã hội rất lớn, nhưng rõ ràng đó là quyết định đúng đắn và phù hợp.

Ông NGUYỄN HUY THÁI, ĐBQH tỉnh Bạc Liêu: “Tôi rất mừng khi thấy các em cắp sách tới trường gặp thầy cô và học trò không còn những áp lực về tâm lý sau một khoảng thời gian dài không được đến trường. Điều đó cho thấy chúng ta đã có những sự quyết đoán, sự mạnh dạn. Nếu chúng ta cẩn thận quá mức thì các cháu sẽ tiếp tục bị giãn cách. Do đó, việc trở lại trường học là hoàn toàn hợp lý và phù hợp.”

Bà LÊ ĐÀO AN XUÂN, ĐBQH tỉnh Phú Yên: “Thực tế đã chứng minh việc mở cửa trường học kịp thời sẽ giúp và hỗ trợ được cho các hoạt động xã hội khác, để người lao động quay trở lại công việc. Song song với đó phải có các biện pháp an toàn để mở cửa lại trường học. Cho đến nay, chúng ta thấy là đây là một trong những quyết sách đúng đắn và kịp thời, giúp hồi phục lại các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội chung của xã hội.”

Đã từng có nhiều băn khoăn về việc đưa trẻ quay lại trường học trong bối cảnh đại dịch chưa kết thúc. Tuy nhiên, khi dịch bệnh phần nào được kiểm soát, mở cửa lại trường học không chỉ là ưu tiên với Việt Nam mà còn là chọn lựa của nhiều quốc gia trên thế giới. Đây được coi là biện pháp tốt nhất các quốc gia có thể thực hiện ngay để thích ứng linh hoạt và “bình thường mới”.

Thực hiện : Phan Hằng Diệu Linh Như Huỳnh

quảng cáo