Đối thoại chính sách: Mở cửa trường học qua góc nhìn của lãnh đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội

Đến thời điểm này, hầu hết học sinh trên cả nước đã quay lại trường học một tuần. Trong khi đó, một số cấp học tại một số địa phương vẫn đang thận trọng cân nhắc. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục trao đổi xung quanh vấn đề này.

Phóng viên HƯƠNG QUỲNH: “Cảm ơn bà đã tham gia trả lời phỏng vấn của Truyền hình Quốc hội Việt Nam. Thưa bà thời gian qua học sinh đã quay trở lại trường học tập. Một số trường đã ghi nhận các ca F0 học đường. Tuy nhiên nhà trường vẫn khá lúng túng khi xử trí. Để tránh tình trạng nay đóng mai mở, chúng ta cần tập trung vào những giải pháp nào?”

Bà NGUYỄN THỊ MAI HOA - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội: “Cẩn trọng là cần thiết, nhưng có lẽ chúng ta cũng phải chuẩn bị tâm thế bước vào trạng thái bình thường mới. Đã là bình thường mới thì không nên coi việc xuất hiện ca mắc mới là bất thường nữa. Chúng ta cũng không kì vọng vào việc không có ca f0 trong trường học, quan trọng là chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho các em. Công tác chuẩn bị của nhà trường phải chủ động, có kịch bản cụ thể làm sao để các thầy các cô nếu phát hiện ca f0 trong trường học thì có ứng xử kịp thời nhưng cũng không gây biến động quá lớn trong hoạt động dạy học.”

Phóng viên HƯƠNG QUỲNH: “Trong suốt thời gian học tại nhà thì học online là giải pháp tốt nhất với các em học sinh. Vậy thời điểm này khi quay lại học trực tiếp thì chúng ta cần phối hợp phương thức học tập online với học trực tiếp như thế nào?”

Bà NGUYỄN THỊ MAI HOA - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội: “Tôi nghĩ rằng các địa phương nên tiếp tục đầu tư, chuẩn bị các điều kiện dạy học online như là phủ sóng, chuẩn bị trang thiết bị. Không phải cứ dạy học trực tiếp là chúng ta dừng việc chuẩn bị các điều kiện dạy học online. Về lâu dài, việc chuyển đổi số trong giáo dục rất cần có phương thức dạy học này. Cho nên việc chuẩn bị ngày hôm nay không chỉ là phục vụ giải pháp tình thế ứng phó với dịch Covid-19, mà nó sẽ là sự chuẩn bị lâu dài cho những năm tới để học online trở thành phương thức dạy học phổ biến hơn.”

Phóng viên HƯƠNG QUỲNH: “Nhưng thời gian gần đây chúng tôi nhận được phản ánh của các phụ huynh về việc khi cho con trở lại trường phải kí cam kết trách nhiệm. Mẫu cam kết thì không thống nhất và tại một số nơi thì đã đẩy trách nhiệm về phía phụ huynh quá nhiều. Bà có bình luận gì về vấn đề này?”

Bà NGUYỄN THỊ MAI HOA - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội: “Tôi rất hiểu phản ánh từ phía phụ huynh. Có lẽ có một số trường đưa ra những mẫu cam kết mà trách nhiệm của phụ huynh quá nhiều, còn trách nhiệm từ nhà trường lại chưa rõ. Các ngành quản lý tôi nghĩ nên có hướng dẫn để các trường có sự thống nhất khi ban hành mẫu phiếu, mẫu cam kết giữa phụ huynh với nhà trường. Sắp tới đây, Ủy ban Văn hoá Giáo dục sẽ có phiên giải trình để làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Nội dung chuẩn bị các điều kiện cho việc dạy học hậu Covid-19 sẽ là một nội dung đặt ra trong phiên giải trình này.”

Phóng viên HƯƠNG QUỲNH: "Một lần nữa cảm ơn những chia sẻ của bà!"

Thực hiện : Đỗ Minh Hương Quỳnh Hồng Dũng