• 1,523 lượt xem
  • 21:25 25/06/2022
  • Văn hóa

Mô hình khả thi giúp khôi phục nghề thêu ren truyền thống

Có một câu ca đã từng ví “Bán buôn thịnh nhất nghề thêu” nói về sự hưng thịnh của một nghề mang đến thu nhập ổn định cho người dân nhờ vào cây kim, sợi chỉ. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều sản phẩm làm từ ren bằng máy móc đã chiếm lĩnh thị trường cùng với giá thành rẻ hơn, tiếp kiệm chi phí hơn… Có lẽ vậy mà nhiều làng nghề thêu ren đang ngày bị mai một và mất dần đi.

Những buổi gặp mặt như này đã làm dịu nhẹ đi “nỗi nhớ nghề” của các bà, các cô làng nghề thêu ren Tây Mỗ. Bởi chỉ có ở đây họ mới được “ hàn huyên”  ôn lại một nghề đã từng nuôi sống cả làng thời Pháp thuộc.

Bà TRẦN THỊ KHÁNH VÂN, Làng Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội: “Từ thời Pháp thuộc chúng tôi đã có nghề này rồi, khi Pháp thuộc rút đi thì nghề thêu ren không còn nữa, năm 1960 hợp tác xã thành lập tổ thêu ren này. Sau một vài năm công nghệ cao lên, sản phẩm không được xuất khẩu nữa, từ đó nghề cũng bị mất đi. Tổ thêu của chúng tôi vẫn duy trì hằng năm gặp nhau thường xuyên để ôn lại nghề”.

Và cũng chỉ tại nơi này thế hệ trẻ, lớp măng non của làng mới biết từng công đoạn của nghề thêu ren, được chỉ bảo từng đường kim mũi chỉ, cách kết hợp những sợi chỉ xanh, đỏ cho phù hợp với hoạ tiết của từng từng sản phẩm, để từ đó thắp lên một niềm khao khát nghề của ông cha sẽ được khôi phục.

Em TRẦN BẢO AN, Làng Tây Mỗ: "Con rất vui, hào hứng, con rất muốn học thêu vì đây là nghề truyền thống của làng và con muốn tiếp bước các bà học nghề này.” 

Ôn lại “thời vàng son” nhiều người không khỏi chạnh lòng bởi một nghề tinh tuý, rèn đức, rèn trí, rèn tính đang bị mất đi. Tuy nhiên, cũng cũng đau đáu một câu hỏi nếu được khôi phục nhưng mức lương không ổn định cùng với đầu ra không nhiều thì nghề thêu sẽ tồn tại như nào? Do vậy, ý niệm khôi phục làng nghề cần tính đến bài toán phát triển du lịch địa phương, thu hút khách tham quan gắn với đầu ra cho sản phẩm.

Bà TRẦN THỊ KHÁNH VÂN, Làng Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội: “Tây Mỗ có nhiều địa điểm nổi tiếng như đền Am rất là đẹp hay như đình làng Tây Mỗ, chúng tôi ngồi đình Tây Mỗ thêu rồi, nếu bây giờ được dựng lại kết hợp với du lịch làng nghề thì rất là tốt.”

Ông HỒ VĂN HÀO, Sở Văn hoá và Thể thao thành phố Hà Nội:Để khôi phục, phát triển nghề, trước hết là tập hợp nghệ nhân. Sau đó cần có các buổi gặp mặt, trao đổi, sinh hoạt câu lạc bộ và phát triển dần dần để nghề thêu không bị mai một và tương lai xa có thể khôi phục lại.”

Khát khao về một làng nghề được sống lại, được bảo tồn, giữ vững đang được vun đắp, hiện thực hóa từng ngày trong những nỗ lực của chính quyền địa phương cùng sự tận tâm của những người đang miệt mài giữ lửa cho làng nghề. Thiết nghĩ, Nhà nước cần có chính sách cụ thể khôi phục làng nghề, kết hợp giữa làng nghề truyền thống với du lịch quảng bá thương hiệu để những nét đẹp của văn hoá Việt trường tồn mãi với thời gian.

Thực hiện : Song Hiền Diệu Huyền Ngọc Tuấn