Mở rộng bao phủ BHXH với lao động làng nghề

Trước phản ánh của các cơ quan báo chí về việc tỷ lệ lao động tại làng nghề tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thấp, mới đây Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có các giải pháp phù hợp, hiệu quả để khắc phục tình trạng này.

Đồng thời, Phó thủ tướng cũng yêu cầu 2 Bộ, ngành trên nghiên cứu khắc phục những khó khăn, hạn chế trong thủ tục, cơ chế chính sách để thúc đẩy mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội đối với lao động tại làng nghề, góp phần tạo an sinh xã hội.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến tình trạng tỷ lệ lao động tại làng nghề tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thấp là do lao động làng nghề thu nhập cũng chưa ổn định. Một trong những lý do quan trọng nữa là các thủ tục, cơ chế chính sách của bảo hiểm xã hội chưa thật sự thông thoáng, thuận tiện, chưa hấp dẫn người dân. Hiện, những người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mới có hai chế độ hưu trí và tử tuất. Qua 7 năm thực hiện, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đến nay chưa có sự phân định cụ thể về lao động làng nghề tham gia bảo hiểm xã hội.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam