Mỗi gia đình ở Singapore chỉ được đón tối đa 5 khách tới thăm/ngày

Nhiều nước Châu Á đã áp dụng các biện pháp khác nhau nhằm hạn chế nguy cơ bùng phát dịch lớn do nhu cầu di chuyển tăng vọt dịp Tết tại khu vực.

Tết âm lịch cận kề, nhu cầu di chuyển tại các nước, đặc biệt là tại châu Á tăng cao tiềm ẩn khả năng bùng phát dịch bệnh. Trong bối cảnh biến thể Omicron vẫn đang lây lan mạnh, nhiều quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore vẫn phải đối phó với đại dịch Covid-19 bằng nhiều biện pháp khác nhau.

Mỗi khi Tết đến, cả trăm triệu người Trung Quốc ở mọi tầng lớp xã hội sẽ về quê ăn tết. Cuộc dịch chuyển trong vòng 1 tháng với hàng tỉ chuyến đi được thực hiện này được gọi là xuân vận, đợt di cư lớn nhất trên trái đất. Theo ước tính của Bộ giao thông vận tải Trung Quốc, trong thời gian xuân vận, bắt đầu từ tuần trước và kéo dài đến cuối tháng 2, ước tính sẽ có khoảng 1,18 tỷ chuyến đi được thực hiện. Để đảm bảo thực hiện mục tiêu “không Covid-19”, nhất là thời điểm Olympic mùa đông trùng với dịp Tết nguyên Đán, các cơ quan đường sắt và hàng không Trung Quốc cũng đã lên kế hoạch khẩn cấp phòng trường hợp dịch bùng phát, chẳng hạn như thiết lập các điểm xét nghiệm Covid-19 hoạt động 24/24 giờ tại nhà ga, sân bay để hỗ trợ việc di chuyển của hành khách. Ngoài ra, để được lên tàu cao tốc, máy bay, xe khách hoặc đi xe qua các trạm kiểm soát, hành khách phải có mã sức khỏe màu xanh.

Còn tại Hàn Quốc chính phủ nước này cũng kêu gọi người dân nên cân nhắc và hạn chế về quê, đi du lịch trong dịp Tết, bởi giới chức y tế nước này dự báo rằng dòng người di chuyển giữa các địa phương trong kỳ nghỉ kéo dài từ ngày 31/1 đến 2/2 sẽ khiến số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc tăng cao kỷ lục.

Ngoài ra, bắt đầu từ hôm 30/1, Chính phủ Hàn Quốc cũng khởi động một đợt xét nghiệm Covid-19 trên quy mô lớn.

Bà Jeong Eun Kyeong - Giám đốc cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc: Mặc dù phương pháp xét nghiệm nhanh kém chính xác hơn một chút nhưng chúng tôi có thể phát hiện ra nhiều trường hợp mắc COVID-19 nhanh nhất có thể.

Cũng giống nhiều quốc gia khác khi có đông cộng đồng đón Tết nguyên đán, chính phủ Singapore đã và đang củng cố các biện pháp phòng, chống dịch để bảo đảm người dân có một cái Tết an toàn. Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, mỗi gia đình ở Singapore chỉ được đón tối đa 5 khách tới thăm mỗi ngày, đồng thời hạn chế tập trung đông người ở những nơi công cộng hoặc tụ điểm vui chơi giải trí.

Cùng với việc đưa ra những quy định quan trọng nhằm ngăn chặn virus SARS-nCoV-2 lây lan mạnh, một số nước cũng khuyến khích người dân sử dụng tiền lì xì điện tử hoặc số hóa các món quà Tết, từ đó hạn chế tiếp xúc và tập trung đông người trong dịp Tết.