Mỗi năm ngành nông nghiệp thiệt hại 2,5 tỷ USD vì nạn phân bón giả, kém chất lượng

Với vấn nạn phân bón giả, phân kém chất lượng hoành hành trong thời gian qua đã gây rất nhiều thiệt hại cho người nông dân và được đánh giá là rất nghiêm trọng, chính vì vậy cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng.

Theo đánh giá của Hiệp hội Phân bón Việt Nam chia sẻ với các cơ quan báo chí thì chỉ tính riêng ngành nông nghiệp mỗi năm thiệt hại 2,5 tỉ USD vì nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng. Đứng trước lợi nhuận lớn, các cơ sở sản xuất phân bón kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tràn lan, cùng với hàng trăm đại lý phân phối tiếp tay cho phân bón giả đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của người nông dân.

GS.TS. NGUYỄN LÂN HÙNG, Chuyên gia sinh học: “Vấn đề phân bón là vấn đề nhức nhối, không chỉ riêng gì Tây Nguyên, nhức nhối cả nước, cái này rõ ràng công tác quản lí nhà nước chúng ta cần làm mạnh hơn nữa. Cái này không chỉ làm hại cây mà còn hại dân. Rất nhiều gia đình bại nghiệp vì đưa phân bón giả vào. Không những không được năng suất mà còn hại đất, làm hại cây người ta nưa. Theo tôi là phải có hình thức nặng và thậm chí có cái nào chớm làm phân bón giả là ta dừng ngay, thiếu gì đơn vị làm. Tôi cho rằng nhà nước phải kiên quyết xử lý vì quyền lợi bà con nông dân, vì danh dự của đất nước chúng ta. Vì nền nông nghiệp của chúng ta và coi đó là một loại kẻ thù."

Tiến sĩ TRẦN VINH, Quyền viện trưởng viện khoa học kĩ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên: “Theo tôi là các cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm nói chung và phân bón nói riêng thì cần thường xuyên kiểm tra mẫu mã, có những máy soi như thế nào để chúng ta phát hiện cái bao đó là phân giả phân thiệt. chứ nhìn bằng mắt thường chúng ta khó mà phân biệt được phân thuốc giả.”

Với thực tế hiện nay, thì người tiêu dùng rất khó lựa chọn, không hiểu tác dụng cũng như phân biệt hàng thật và hàng giả, kém chất lượng của các loại phân bón trên thị trường và đây là một kẻ hở rất lớn

Thực hiện : Duy Hòa Việt Bảo