Mỗi năm, người Việt mất 49.000 tỉ đồng tiền thuốc lá và 67.000 tỉ đồng tiền điều trị bệnh do thuốc lá

Mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Con số này sẽ tăng lên 70.000 người vào năm 2030 nếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả không được thực hiện. Đây là cảnh báo được đưa ra tại Hội thảo “Đại biểu dân cử với việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá” được Uỷ ban Xã hội của Quốc hội tổ chức tại Đà Nẵng sáng 28/6.

Ước tính, khoảng 15,4 triệu người Việt Nam đang sử dụng thuốc lá, đa phần là nam giới. Họ đã dùng 49.000 tỉ đồng mỗi năm để mua thuốc lá và mất khoảng 67.000 tỉ đồng để điều trị 5 nhóm bệnh chính trên tổng số 25 nhóm bệnh do thuốc lá gây ra. 

Dù Việt Nam đã có nhiều chính sách pháp luật nhằm phòng chống tác hại thuốc lá như tăng cường thông tin, giáo dục về thuốc lá; xây dựng môi trường không khói thuốc; áp dụng mức thuế thuốc lá cao; cấm quảng cáo, khuyến mãi, tài trợ thuốc lá; hỗ trợ cai nghiện thuốc lá…. song tỷ lệ sử dụng thuốc lá vẫn giảm rất thấp. Tỷ lệ người tiếp xúc thụ động với thuốc lá vẫn rất cao, cao nhất ở khu vực nhà hàng, quán cà phê, quán bar. 

Một trong những giải pháp được đề cập tại hội thảo là định hướng tăng thuế thuốc lá lên 70% giá bán lẻ các sản phẩm thuốc lá theo WHO. Đề xuất lộ trình tăng diện tích in cảnh báo sức khoẻ trên bao bì thuốc lá. Đặc biệt là nghiên cứu đề xuất các chính sách phù hợp để quản lý chặt chẽ các điểm bán lẻ thuốc lá, tránh việc mua bán dễ dàng, khó kiểm soát.

Thực hiện : Mỹ Phượng - Lê Quang