Mỗi nhà trường là một trung tâm hội tụ và lan tỏa các giá trị văn hóa

Sáng 3/9, tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ khai giảng năm học 2022 - 2023 và khánh thành công trình Trường THPT Kỳ Sơn.

Trường THPT Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đóng trên địa bàn huyện miền núi biên giới còn nhiều khó khăn nhưng trong chặng đường 55 năm qua đã thi đua dạy tốt, học tốt, đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, trở thành địa chỉ học tập tin cậy của bà con trên địa bàn. Từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh ưu tú các dân tộc H’Mông, Thái, Khơ mú... của vùng núi Rẻo cao Kỳ Sơn đã trưởng thành, công tác trên mọi miền của đất nước.

Trong năm học vừa qua, mặc dù chịu tác động nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng tập thể nhà trường vẫn đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng.

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới tập thể cán bộ, giáo viên và các em học sinh của Nhà trường lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Cách đây 77 năm, ngày 05/9/1945, 3 ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới với những tình cảm yêu thương vô bờ bến và sự kỳ vọng lớn lao vào các em học sinh, những chủ nhân tương lai của đất nước. Bác nói: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.”

Theo Chủ tịch Quốc hội, Kỳ Sơn nói riêng và Nghệ An nói chung có đông đồng bào các dân tộc anh em cùng chung sống, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa truyền thống rất đặc sắc. Vì vậy, mỗi ngôi trường là một trung tâm hội tụ và lan tỏa các giá trị văn hóa. Muốn vậy, cấp ủy, chính quyền và ngành giáo dục cần đặc biệt quan tâm chỉ đạo xây dựng văn hóa học đường trong trường học, để mỗi nhà trường không chỉ có môi trường sư phạm mẫu mực mà còn là nơi các tinh hoa, truyền thống văn hóa đặc sắc của địa phương, của dân tộc được nuôi dưỡng, bồi đắp, phát triển trong tâm hồn, tình cảm, suy nghĩ, nhận thức của mỗi em học sinh.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ