Món quà đặc biệt Tổng thống Ukraine mang đến Anh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 8/2 bất ngờ đến Anh, gặp gỡ, phát biểu trước các nghị sĩ quốc hội Anh tại Westminster Hall, thủ đô London. Ông tặng Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle chiếc mũ bảo hiểm của một trong những phi công Ukraine thành công nhất. Trên mũ có viết dòng chữ: "Chúng tôi có tự do, hãy cho chúng tôi thêm đôi cánh để bảo vệ nó".

The Guardian nhận định, món quà là một lựa chọn khá tinh tế của ông Zelensky nhằm đưa ra một thông điệp chính trị mạnh mẽ trong bối cảnh Ukraine đang hối thúc đồng minh, đối tác phương Tây viện trợ máy bay chiến đấu.

Ông Zelensky cho biết, món quà này tượng trưng cho liên minh tiếp theo - liên minh máy bay chiến đấu mà ông tin là sẽ mang lại đôi cánh tự do cho Ukraine. Ông cũng tuyên bố sẽ làm mọi việc có thể để thuyết phục thế giới viện trợ cho Ukraine máy bay chiến đấu hiện đại nhằm đẩy lùi chiến dịch quân sự của Nga.

Chuyến thăm tới Anh là chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông Zelensky kể từ khi xung đột Ukraine - Nga nổ ra hồi tháng 2/2022. Cuối năm ngoái, ông cũng bất ngờ đến Mỹ theo lời mời của giới chức nước này. Đây là một phần trong nỗ lực của ông nhằm kêu gọi sự ủng hộ hơn nữa của Mỹ và đồng minh.

(*) Nguồn: The Guardian

Thực hiện : Mai Phương