Morocco nỗ lực khôi phục các di sản thế giới bị tàn phá do động đất

Trải qua trận động đất thảm khốc, nhiều công trình là Di sản thế giới tại Morocco đã bị tàn phá nặng nề. Trong công cuộc tái thiết hiện nay, chính phủ quốc gia này đang nỗ lực khôi phục lại các công trình đó.

Tại thành phố Marrakesh, nơi bị ảnh hưởng mạnh bởi động đất, chính phủ Ma rốc hiện đang tăng cường nỗ lực khôi phục các tòa nhà và địa điểm lịch sử bị ảnh hưởng, có niên đại từ thế kỷ 12.

Sau thảm kịch vừa qua, nhiều công trình có giá trị tại Marrakesh hiện chỉ còn lại những bức tường đổ nát, nứt nẻ. Trong số đó có nhiều nhà thờ Hồi giáo bị sập và cung điện bị hư hại.

Giới chức Ma rốc  cho biết công việc phục hồi có thể kéo dài tới hai năm ở những địa điểm bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo đó, các hoạt động kỹ thuật đòi hỏi tính phức tạp hiện chưa thể triển khai luôn vào giai đoạn này, nhằm tránh các đợt dư chấn có thể xảy ra. Trước đó, khảo sát cho thấy khoảng 70% những người đến thăm quốc gia Bắc Phi này trải nghiệm du lịch văn hóa ở Marrakesh và nhiều thành phố khác. Vì vậy, việc phục dựng lại các công trình trọng điểm ở đây là một thách thức rất quan trọng và ưu tiên tại quốc gia này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T