Một năm cầm quyền của Tổng thống Joe Biden: Giành lại quyền dẫn dắt của Mỹ

Ngày 20/01/2022 đánh dấu kỷ niệm 1 năm cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong nhiệm kỳ 4 năm tại Nhà Trắng. Dư luận Mỹ nhìn chung đều đánh giá đây là một năm nhiều thăng trầm, nhưng nhà lãnh đạo kỳ cựu này đã phần nào thể hiện được bản sắc riêng trên cương vị tổng thống, với những dấu ấn nhất định về đối nội và đối ngoại.

Cách đây tròn một năm, ngày 20/1/2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức nhậm chức và thúc đẩy hàng loạt chương trình nghị sự nhằm hiện thực hóa những cam kết trong chiến dịch tranh cử. Và hôm nay, tại buổi họp báo đánh dấu 1 năm cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cập đến hàng loạt vấn đề nổi bật hiện nay như tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Mỹ, căng thẳng Nga-Ukraine và thỏa thuận hạt nhân Iran, cũng như kế hoạch tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 2 trong năm 2024.

Tổng thống Biden cho rằng tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Mỹ đang diễn biến theo chiều hướng khả quan hơn so với 1 năm trước và đất nước sẽ không quay trở lại tình trạng phong tỏa trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Omicron gia tăng, cho rằng đây là thời điểm thích hợp để Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) hoạch định các chính sách hỗ trợ nền kinh tế lớn nhất thế giới vượt qua đại dịch. Ông Biden cũng khẳng định sẽ ra ngoài một cách thường xuyên hơn và công du tới toàn nước Mỹ.

Nhìn lại năm đầu cầm quyền của Tổng thống Joe Biden, có thể kể đến nhiều thành tựu. Về đối nội, đó là gói cứu trợ ứng phó đại dịch COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD và dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD. Dư luận Mỹ hết sức chú trọng đánh giá kết quả của cuộc chiến chống COVID-19 do chính quyền Tổng thống Biden thực hiện, bởi đây là yếu tố then chốt trong chính sách đối nội, quyết định thắng lợi của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng hai năm trước.

Về đối ngoại, có thể khái quát một số điểm nhấn đối ngoại trong 1 năm đầu cầm quyền của ông Biden trên 3 khía cạnh chính. Trước hết là giành lại vai trò dẫn dắt của Mỹ trong nhiều vấn đề quốc tế như đảm bảo cung ứng vaccine, chống biến đổi khí hậu.

Tiếp đến là hàn gắn quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương với các đối tác lâu đời ở châu Âu, qua đó giải quyết những tranh chấp thương mại và thúc đẩy các giá trị chung. Thứ ba là Mỹ đang hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh và đối tác trong khu vực về lợi ích quốc phòng, an ninh và kinh tế, đồng thời tăng cường kết nối giữa các đồng minh châu  Âu và các đồng minh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nhìn lại một năm cầm quyền vừa qua, có thể thấy rằng Tổng thống Biden đã thực sự nỗ lực để thực hiện những cam kết đối với cử tri trong nhiều vấn đề thuộc phạm trù chính sách đối nội và đối ngoại, qua đó phần nào ghi dấu "Sự trở lại của nước Mỹ".

Một nước Mỹ đang trên đà phục hồi kinh tế dù vẫn phải đối phó với vấn đề lạm phát. Mỹ hiện được coi là nước đi tiên phong trong việc phát triển, phân phối vaccine ngừa COVID-19. Một hệ thống đồng minh chủ chốt đã và đang được khôi phục, củng cố và sẽ vận động theo xu hướng tăng cường trong thời gian tới. Chủ nghĩa đa phương đã trở lại trên bàn nghị sự đối ngoại với hàng loạt những định hướng cả trong ngắn hạn và trung hạn.

Những dấu ấn như vậy có thể coi là đòn bẩy để Tổng thống Biden đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, nhất là trong bối cảnh ông Biden và đảng Dân chủ sẽ bước vào đợt sát hạch quan trọng - cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2022 tới./.

Thực hiện : Hồng Nhung

quảng cáo