Một số quốc gia yêu cầu xét nghiệm Covid đối với du khách đến từ Trung Quốc

Trung Quốc từ đầu tháng 12 này đã bắt đầu dỡ bỏ chế độ phong tỏa và xét nghiệm COVID nghiêm ngặt. Trước tình hình trên, một số quốc gia đã xem xét áp đặt các biện pháp hạn chế đối với khách du lịch từ Trung Quốc.

Cơ quan y tế của Hàn Quốc cho biết họ sẽ áp dụng các xét nghiệm Covid-19 bắt buộc đối với khách du lịch Trung Quốc từ tuần tới.

 Bà JEE YOUNG-MEE, Ủy viên Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc: “Từ ngày 5/1, tất cả du khách Hàn Quốc và nước ngoài lên chuyến bay khởi hành từ Trung Quốc đến Hàn Quốc cần nộp kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 24 giờ.”

Seoul cũng sẽ hạn chế cấp thị thực ngắn hạn cho công dân Trung Quốc cho đến cuối tháng tới và tạm thời ngừng tăng các chuyến bay từ Trung Quốc trong khi sử dụng Sân bay Quốc tế Incheon làm cửa ngõ duy nhất cho bất kỳ chuyến bay nào từ nước láng giềng.

Hành khách đến từ Trung Quốc đã được xét nghiệm Covid-19 tại sân bay Fiumicino của Rome từ ngày 29 tháng 12. Italy là quốc gia đầu tiên thuộc Liên minh Châu Âu đặt mua gạc kháng nguyên Covid-19 cho tất cả khách du lịch đến từ Trung Quốc.

Những người đi du lịch từ Trung Quốc đến Tây Ban Nha sẽ được yêu cầu xét nghiệm âm tính với Covid-19 hoặc chứng minh rằng họ đã được tiêm phòng đầy đủ vaccine.

Bà CAROLINA DARIAS, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha: "Ở cấp quốc gia, chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp kiểm soát tại các sân bay và yêu cầu khách du lịch từ Trung Quốc xuất trình kết quả xét nghiệm Covid âm tính hoặc được tiêm phòng đầy đủ."

Biện pháp mới được đưa ra sau khi Ủy ban An ninh Y tế của Liên minh Châu Âu họp để thảo luận về chiến lược chung của khối nhằm giảm thiểu sự lây lan của virus với dòng du khách đến từ Trung Quốc sau khi quốc gia châu Á này dỡ bỏ hầu hết các hạn chế đi lại. Trước đó, các nước như Italy, Hàn Quốc, Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản đã áp dụng xét nghiệm bắt buộc đối với du khách đến từ Trung Quốc.

Quỳnh Hoa