Một thập kỷ mong mỏi người thân trên chuyến bay mất tích MH370

Đã một thập kỷ đã trôi qua kể từ khi chuyến bay mang số hiệu MH370 của Malaysia di chuyển chệch hướng hẳn khỏi đường bay theo kế hoạch đến Bắc Kinh và biến mất. Bất chấp những những nỗ lực tìm kiếm đa quốc gia, một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không vẫn chưa có lời giải đáp. Từng đó thời gian, gia đình các nạn nhân xấu số khao khát đi tìm câu trả lời về điều gì đã xảy ra với người thân của họ.

Ông Jiang Hui 50 tuổi, quốc tịch Trung Quốc là người thân của một trong các nạn nhân trên chuyến bay MH370 xấu số. Mẹ ông, người 71 tuổi khi mất tích, đã được làm mộ để con cháu đến viếng nhưng ông Hui lại cảm thấy vô cùng tội lỗi khi đến viếng mẹ mình, trong khi bà vẫn chưa được tuyên bố là đã qua đời.

Suốt 10 năm qua, ông Hui và gia đình các hành khách khác đã liên tục thúc đẩy chính quyền Australia, Trung Quốc và Malaysia mở lại cuộc điều tra về vụ mất tích của MH370. Điều mong mỏi của các gia đình nạn nhân đó là nhà chức trách và các cơ quan có thẩm quyền hãy đưa người thân họ trở về, dù còn sống hay đã chết. Từ năm 2015 đến năm 2018, các cuộc tìm kiếm xác máy bay dưới nước ở phía nam Ấn Độ Dương, nơi máy bay được cho là đã bị rơi, đều không có kết quả.

Ngày 8/3/2014, chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines khởi hành từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh biến mất, mang theo toàn bộ 227 hành khách, 12 thành viên phi hành đoàn. Cuộc tìm kiếm MH370 được xem là quy mô nhất trong lịch sử hàng không, đã không tìm thấy máy bay và làm dấy lên nhiều thuyết âm mưu về máy bay mất tích.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Q.T